Eyríkið. Um flóttamenn á Íslandi - Frosti Logason 1978- (2020)
Í þessu lokaverkefni er fjallað um málefni flóttafólks og hælisleitenda á Íslandi. Farið verður yfir ýmis sjónarmið sem sett hafa verið fram um þennan vaxandi og umdeilda málaflokk á Íslandi, rætt við sérfræðinga og aðra sem koma að málum. Verkefnið er tvíþætt. Meginefni þess er fullunnin þriggja þátta útvarpssería sem kallast Eyríkið hvar rætt er meðal annars við aðgerðasinna, stjórnmála- og embættismenn. Útvarpsþættina má kenna við rannsóknarblaðamennsku en leitast er við að kafa dýpra í viðfangsefnið en annars er gert í hefðbundnum fréttaflutningi af málum sem tengjast viðfangsefninu. Hins vegar er um að ræða rannsóknarskýrslu eða ritgerð þar sem farið er yfir það vinnuferli sem býr að baki framleiðslu útvarpsþáttanna og komið inn á takmarkanir fjölmiðla til að framleiða slíkt efni í afar erfiðu rekstrarumhverfi hér heima og erlendis. Þar er jafnframt fjallað um það hvað telja má til góðrar blaðamennsku og hvers vegna hún er nauðsynleg í lýðræðissamfélagi. Fjallað er um nauðsyn þess að umfjöllun um flókin og eldfim málefni á borð við hælisleitendur og flóttafólk sé fyrir hendi og að hún varpi hlutlægu og eins skýru ljósi og unnt er á staðreyndir með það fyrir augum að almenningur í lýðræðisríki sé upplýstur. This final project discusses the system that has been set up to accommodate refugees and asylum seekers in Iceland. The work is intended to shed light on the diverse viewpoints of different stakeholders in the debate on this growing issue. It is divided into two parts. On one hand it is a media product and on the other it is this final report. The media product is a three-part radio series called The Island Kingdom. There, politicians, government officials and activists are interviewed. The last radio show is an interview with the Icelandic Minister of Justice. These productions can be described as investigative journalism; where the subject is covered with more depth than is possible in conventional day to day news reporting. The report then examines what characterizes good journalism and why it is ...