„Öfugumegin við hlaupið“. Líf aðflutts fólks í skáldsögunni 79 af stöðinni og líf innflytjenda á Íslandi á 21. öld - Thi Mai Lam Ngo 1991- (2019)
Árin í kringum síðari heimsstyrjöldina voru tími mikilla breytinga í heiminum og á Íslandi þar með talið. Margir Íslendingar fluttu þá úr sveit í borg, flestir til Reykjavíkur. Fólksflutningarnir voru eitt aðalviðfangsefni íslenskra rithöfunda á áratugunum þar á eftir. Í þessari ritgerð verður fjallað um ástæður fólksflutninganna og líf fólksins í borginni eins og það birtist í gegnum persónur skáldsögunnar 79 af stöðinni eftir Indriða G. Þorsteinsson. Samfélagið í Reykjavík var mjög ólíkt lífinu í sveitinni, þannig að þeir sem fluttu til Reykjavíkur voru á vissan hátt eins og innflytjendur sem flytja milli landa. Aðlögun þessa fólks verður í ritgerðinni tengd við aðlögun innflytjenda á Íslandi á 21. öld.