Varnir og barátta gegn skattsvikum og skattundanskotum á sviði virðisaukaskatts : hvar stendur Ísland í samanburði við önnur lönd? - Edda Bára Árnadóttir 1994- (2019)
Í lokaverkefni þessu er skoðað hvernig baráttu og vörnum gegn skattsvikum hefur verið háttað á Íslandi í gegnum tíðinda og hvar Ísland standi í samanburði við lönd út í heimi. Í umfjölluninni er byrjað á að fjalla almennt um skatta og virðisaukaskatt. Gerð er grein fyrir hvað felst í hugtökunum skattsvik, skattundanskot, skatteftirlit og skattrannsókn, ásamt almennri umfjöllun um það efni. Þá er fjallað um málsmeðferð virðisaukaskattsmála hjá yfirvöldum hér á landi og farið er yfir þær varnir og baráttu sem átt hefur sér stað hér á landi síðustu ár. Varnir og barátta gegn skattsvikum í virðisaukaskatti í nokkrum löndum utan landssteinanna eru þá einnig skoðuð og borin saman við það sem gert hefur verið hér á landi. Varðandi varnir erlendis var sérstaklega litið til tæknilausna- og aðgerða í samræmi við aukna hnattvæðingu og tækniþróun. Að lokum eru dregnar saman niðurstöður. This final project examines how fight and defenses against tax evasion have been in Iceland through time and where Iceland stands compared to other countries in the world. To begin with there is a general deliberation of taxes and value-added tax. The terms tax evasion, tax control and tax investigation are expounded, as well as there is a general deliberation on that subject. In addition, the procedures of value-added tax cases for the Icelandic authorities are discussed, and then defenses and fights that have taken place in Iceland in recent years are reviewed. Fights and defenses against tax evasion in value-added tax in several countries outside the country are also examined and compared with the measures that have been made in Iceland. Regarding defenses overseas, special attention was paid to technical solutions and measures in line with increased globalization and technological development. Finally, the results are summarized.