Er hagkvæmt að nýta ljósátu í Ísafjarðardjúpi? - Kristján Guðmundir Jóhannsson 1954- (2019)
Verkefnið er lokað til 30.06.2021. This study is an investigation of the feasibility of exploiting Euphasiida (krill) from Isafjarðardjúp in North-West Iceland. Stock size assessments indicate considerable biomass of krill in the area. Krill is caught in several regions in the world but mostly in antartic waters, and the demand for krill products for dietary supplements and fish feed is increasing. In recent years business enterprises in Norway and China have invested heavily in fishing vessels and production technology for krill exploitation. In this study, both the background and present state of management regulations for existing krill fisheries are presented, as well as the legal framework for initiating krill fishery in Iceland. At last a business- and marketing model for a start-up krill fishing company in Iceland is introduced. Markmið rannsóknarinnar var að kanna hagkvæmni þess að nýta ljósátu í Ísafjarðardjúp, sem eru sviflæg krabbadýr og líkjast smávaxinni rækju að útliti. Rannsóknir hafa leitt í ljós að umtalsvert magn finnst í Ísafjarðardjúpi. Ljósáta, sem almennt nefnist krill, er veidd á nokkrum svæðum í heiminum, en í mestu magni á hafsvæði við Suðurheimskautið. Greint er frá helstu rannsóknum hér við land auk þess sem farið er yfir lagalegt umhverfi nýtingar og hvernig veiðum er stýrt annars staðar. Margs konar afurðir eru framleiddar úr ljósátu og m.a. fæðubótarefni, sem vaxandi eftirspurn er eftir víða um lönd. Norðmenn og Kínverjar hafa undanfarin ár fjárfest mikið í veiðum og vinnslu á ljósátu. Lögð er fram hugmynd að nýsköpunarfyrirtæki, sem myndi sjá um veiðar og vinnslu á ljósátu úr Ísafjarðardjúpi og sett upp reiknilíkan og hugmyndir að markaðssetningu afurða.