Ofbeldi í nánum samböndum : þróun laga og réttarvernd brotaþola - Elma Sturludóttir 1991- (2019)
Verkefnið er lokað til 15.05.2138. Heimilisofbeldi eða ofbeldi í nánum samböndum er þjóðfélagsmein og vandamál sem fyrirfinnst um allan heim. Hér áður fyrr var litið á ofbeldi í nánum samböndum sem vandamál sem takast ætti á við heima fyrir, en það viðhorf hefur sem betur fer breyst. Samhliða þeim viðhorfsbreytingum sem hafa átt sér stað í samfélaginu hefur lagaumhverfið tekið breytingum. Árið 2016 áttu sér stað ákveðin tímamót í réttarvernd þeirra sem verða fyrir ofbeldi í nánum samböndum. Þá var í fyrsta skipti lögfest sérstakt ákvæði um ofbeldi í nánum samböndum. Með lögfestingu ákvæðisins var sérstaða brotanna viðurkennd. Markmiðið með þessari ritgerð er að kanna hvaða breytingar hafa átt sér stað í réttarvernd þeirra sem verða fyrir ofbeldi í nánum samböndum. Farið verður yfir þau ákvæði sem varða slíkt ofbeldi, beint og óbeint, og hvernig dómaframkvæmd í málaflokknum hefur breyst. Þá verður það kannað hver réttarstaða þolenda ofbeldis í nánum samböndum er í dag og hvort þolendur njóti fullnægjandi verndar hér á landi, miðað við alþjóðlegar skuldbindingar. Domestic violence is a serious issue in every society. For a long time, it was believed, that domestic violence was a problem that should be resolved within the privacy of the family home. Fortunately, times have changed for the better, and people have started to realize that this is a serious offence. Alongside these attitude changes there have been made some changes in the legal system. In the year 2016, there was a certain turning point in the Icelandic legal system regarding the protection of those who suffer domestic violence. Then, for the first time, a special provision on domestic violence was legalized. With that, the specialty of the offence was recognized. The purpose of this thesis is to explore the changes that have taken place in the legal system for those who suffer domestic violence. The provisions concerning domestic violence will be reviewed, and how the case law in this category, in Iceland, has changed. The legal status of victims ...