Ég get allt sem ég ætla mér : fjölbreyttar þarfir nemenda með lestrarörðugleika - Mekkin Einarsdóttir 1987- (2019)
Verkefnið er lokað til 31.12.2019. Rannsókn þessi fjallar um fjölbreyttar þarfir nemenda með lestrarörðugleika á miðstigi í grunnskóla þar sem skoðað er hvort nemendur fái þá aðstoð sem þeir þurfa á að halda og hvort þeir telji sig standa jafnfætis jafnöldrum sínum. Rannsóknin var eigindleg tilviksrannsókn þar sem fylgst var með þremur nemendum í kennslustundum, tekin viðtöl við þá, mæður þeirra og kennara. Rannsóknin fór fram í einum grunnskóla á Íslandi. Rannsóknarspurningin var: Hvernig er komið á móts við nemendur með lestrarerfiðleika í skólastarfi? Undirspurningar voru: Er horft til félags- og menningarlegs bakgrunns nemenda við stuðning í námi? Er hugað að sjálfsmynd nemenda í samhengi við læsisnámið? Hvernig er samstarfi foreldra og skóla háttað í tengslum lestrarerfiðleika nemenda? Í fræðilegum bakgrunni er fjallað um fjölbreyttar þarfir nemenda með hliðsjón af menningar- og félagsauði og námslegum þörfum. Þá er fjallað um læsi, lestrarefiðleika og lestrarkennslu. Í lok fræðikafla er fjallað um hlutverk foreldra í námi barna sinna. Niðurstöður rannsóknarinnar benda til þess að börnin sem tóku þátt í rannsókninni hafi að jafnaði búið við nokkuð góðan félags- og menningarlegan bakgrunn með hliðsjón af hvatningu og tækifærum til lestrarnáms heima. Flestir nemendur voru heilt á litið með góða sjálfsmynd þó bæta mætti hana í lestrarnámi þeirra. Samstarf milli heimilis og skóla vegna lestrarnáms þeirra var í flestum tilvikum gott og áttu kennarar oft frumkvæði af samskiptum. This study focuses on the diverse needs of ten-year-old compulsory school students with reading difficulties. The aim of the study is to examine whether the students are getting the assistance they need and if they consider themselves equal to their peers when it comes to learning. The qualitative case study followed three students in a classroom. The students, their mothers and teachers were interviewed. The study was conducted in one school in Iceland. The research questions were: How are the needs of children with reading ...