Leikir í íþróttakennslu : leikir til upphitunar - Margrét Linda Erlingsdóttir 1986-; Bryndís Jónsdóttir 1995- (2019)
Þetta lokaverkefni er unnið til B.Ed prófs við kennaradeild á hug- og félagsvísindasviði Háskólans á Akureyri, vorið 2019. Lokaverkefnið er í tveimur hlutum, annars vegar greinagerð og hins vegar leikjahandbók. Leitast var við að finna svör við spurningunum hvers vegna er upphitun mikilvæg í íþróttakennslu og af hverju leikir? Upphitun er mikilvægur þáttur í byrjun allra íþróttatíma. Hún getur aukið árangur og komið í veg fyrir meiðslahættu. Upphitun getur verið tvenns konar, annars vegar virk og hins vegar óvirk. Með virkri upphitun er átt við líkamlega hreyfingu. Óvirk upphitun er hins vegar þegar notast er við hitagjafa eins og t.d. heitt vatn. Mikilvægt er að hita upp þá vöðva sem eru aðalþættir kennslustundarinnar. Algengasta upphitunar aðferðin er virk upphitun. Við komumst að því að leikir geta verið einstaklega góð leið til upphitunar. Leikir geta verið margskonar eins og einstaklingsleikir, hópleikir, liðaleikir, knattleikir, útileikir o.s.frv. Með leikjum fá einstaklingar tækifæri til að prófa sig áfram, gera mistök og tilraunir. Leikir hafa þann kost að henta flestum vegna þess að það er hægt að ná til þeirra sem alla jafna vilja ekki vera með. Leikir eru áhugahvetjandi og í þeim þróa börn með sér mál- og hugleikni og hreyfi- og félagshæfni. Flestum nemendum finnst gaman að fara í leiki og kunna betur við kennara sem fara með þeim í leiki. Ef að kennari vill kynnast nemendum sínum betur og á öðruvísi hátt er talað um að leikir séu góð leið til þess. Kennari sem fer með nemendur sína í leiki getur laðað það besta fram í þeim. Leikir geta haft áhrif á líkamlega færni s.s. hreyfifærni, hraða, kraft, jafnvægi, fimi, lipurð, viðbragðsflýti og úthald. Með greinagerðinni fylgir leikjahandbók með ýmsum leikjum. Markmiðið með handbókinni er að auðvelda aðgengi að leikjum til að nýta við íþróttakennslu. Það ætti að vera auðvelt að fletta upp skemmtilegum leikjum sem veita góða alhliða upphitun fyrir komandi verkefni í tímanum. Leikirnir eru flokkaðir eftir tegundum, s.s. boltaleikir, hlaupaleikir, fim- og ...