Er þetta vænlegt til árangurs? : rýnt í námsbækur sem ætlaðar eru til íslenskukennslu fyrir 7. bekk í grunnskóla - Arney Ásvaldsdóttir 1989-; Íris Theodóra Unnsteinsdóttir 1993- (2019)
Ritgerð þessi er unnin til B.Ed.-prófs í kennarafræðum við kennaradeild Háskólans á Akureyri. Meginviðfangsefni hennar er að skoða og greina námsbækur, eina á hverju sviði í íslenskukennslu hjá 7. bekk. Sviðin sem unnið er með eru kjarnaefni, bókmenntir, íslenska sem annað tungumál, ljóð, ritun, málfræði, læsi og þjóðsögur. Bækurnar eru greindar eftir ákveðnum greiningarlykli sem fylgir ritgerðinni og er í viðauka 1, einnig er stuðst við greiningarlykil menntamálastofnunar. Bækurnar sem teknar eru fyrir eru Orðspor 3, Töfraskinna, Kæra dagbók 3, Ljóðspor, Ritunarbókin, Málrækt 3, Annar Smellur og Trunt, trunt og tröllin. Þær eru skoðaðar með sérstakri áherslu á það hvort þær séu vænlegar til átangurs fyrir nemendur í 7. bekk. Þá er skoðað hvaða skilyrði menntamálastofnun krefur höfunda um, sem starfa hjá henni og hverju þeir þurfa að fylgja við gerð námsbóka. Jafnframt er fjallað um aðalnámskrá og hvaða hæfniviðmið í íslensku höfundar menntamálastofnunar þurfa að hafa í huga við gerð á öllu námsefni. Að lokum er farið yfir innihald bókanna og settar fram niðurstöður, þær bornar saman og athugað er hvort þær skili því sem ætlast er til af þeim. This thesis is a final assignment for a B.Ed.- degree within the Faculty of Education at the University of Akureyri. The main project is to examine and analyze textbooks in Icelandic for elementery schools. The focus will be on the 7 stages of Icelandic in 7th grade which can be found in the Icelandic national curriculum guide for compulsory schools. These stages are as follows; mandatory subject, literature, Icelandic as a second language, poetry, writing, grammar, literacy and folklore. The books are analyzed by using a specific analyzing key which can be found in Appendix 1 The titles of these books are; Orðspor 3, Töfraskinna, Kæra dagbók 3, Ljóðspor, Ritunarbókin, Málrækt 3, Annar Smellur and Trunt, trunt og tröllin. Purpose, effect of the books and integrity are examined and with specific emphasis on whether the books give promising results for students in 7th ...