Hver er greiðslubyrði og lánakjör á húsnæðislánum á Íslandi í samanburði við Svíþjóð - Ísak Kristinn Harðarson 1993- (2019)
Verkefni þetta er framlag höfundar til B.Sc. gráðu í Viðskiptafræði við Háskólann á Akureyri. Lokaverkefnið telur til 12 ECTS-eininga. Umfjöllunarefni verkefnisins er greiðslubyrði og húsnæðislánakjör á Íslandi og í Svíþjóð. Markmið verkefnisins er að sýna hvernig ólík lánakjör milli fjármálamarkaða hafa áhrif á mánaðarlega greiðslubyrði húsnæðislána. Rannsökuð voru vaxtakjör í báðum löndum þar sem kom í ljós að vextir geta verið allt að þrefalt hærri á Íslandi samanborið við í Svíþjóð. Notast var við sviðsmyndir og töflur með mismunandi lánstíma og lánaform, bæði að nafn- og raunvirði sem sýna á skýran hátt muninn á greiðslubyrði á húsnæðislánum á Íslandi og í Svíþjóð. Samanburðurinn sýndi að greiðslubyrði er umtalsvert þyngri á Íslandi miðað við í Svíþjóð. Lánstími er að jafnaði lengri í Svíþjóð sem skýrir að hluta auðveldari greiðslubyrði ásamt lægri vöxtum þar í landi. Lykilorð: Húsnæðislán, lánakjör, greiðslubyrði, Ísland, Svíþjóð This thesis is the authors contribution to a B.Sc. degree in Business Administration at the University in Akureyri, the thesis is 12 ECTS – units. The topic of the thesis is debt burden and loan terms on mortgages in Iceland and Sweden. The projects objective is to reveal how different loan terms between financial markets can affect monthly payments on mortgage loans. Exploring the mortgage markets in both countries revealed that interest rates in Iceland can be up to three times higher than in Sweden. Table and figures with various repayment periods and loan terms, both with nominal and real value are used for comparison on the debt burden. The comparison revealed that debt burden is considerably heavier on mortgage loans in Iceland compared to in Sweden. The repayment period is generally longer in Sweden which explains in part the easier debt burden along with low interest rates. Keywords: Mortgage loan, loan terms, debt burden, Iceland, Sweden