Verðmatsaðferðir : verðmat á Origo - Björn Auðunn Ólafsson 1994- (2019)
This essay attempts to explain the research behind valuation methods for publicly traded companies with a specific emphasis on the two methods that are most commonly used within the financial industry, the discounted cash flow method, and relative valuation methods using multiples. In the second part of this thesis, these valuation methods will be used in practice to value the company Origo, which is listed on Nasdaq Iceland. The results are that using the discounted cash flow method is highly accurate in predicting current market value. The relative valuation method was less accurate in predicting current market value as it consistently showed Origo to be undervalued. Þessi ritgerð fjallar um verðmatsaðferðir, sérstök áhersla er lögð á að útskýra þær tvær aðferðir sem algengast er að fjárfestar noti við ákvarðanatöku, en það eru annarsvegar frjáls sjóðstreymisgreining og hinsvegar kennitölugreining. Farið er ítarlega út í fræðilega umfjöllun um þá þætti sem hafa áhrif á niðurstöður aðferðanna þar sem sérstök áhersla er lögð á að útskýra ólíkar aðferðir til að framkvæma sjóðstreymisgreiningu. Jafnframt er lögð áhersla á að útskýra afvöxtun, hvort heldur sem er með fjármunaverðlíkaninu eða meðalfjármagnskostnaði. Stuðst er við ýmsar kannanir og rannsóknir bæði hvað varðar notkun ólíkra aðferða meðal aðila á fjármálamörkuðum og áreiðanleika þeirra aðferða. Að lokum eru aðferðirnar notaðar til þess að verðmeta fyrirtæki sem er skráð í Kauphöll Íslands, Origo, út frá því er hægt að sjá að hvaða leyti aðferðirnar endurspegla markaðsvirði félagsins. Niðurstöður frjálsrar sjóðstreymisgreiningar eru þær, að það endurspeglar mjög vel núverandi markaðsvirði félagsins. Niðurstöður kennitölugreiningar endurspegla ekki jafn vel núverandi markaðsvirði félagsins. Samkvæmt þeim er félagið undirverðlagt á markaði.