Skógarkerfill : bölvun eða búbót - Ásta Þórisdóttir 1967- (2018)
Skógarkerfill var fluttur til Íslands sem skrautjurt í garða fyrir tæpri öld en síðan þá hefur hann náð að breiða úr sér um nánast allt land. Á sama tíma og hann hefur náð þeim sessi að vera talinn með ágengum plöntum bæði hérlendis og erlendis, hefur hann tapað vinsældum og virðingu og er ein óvinsælasta planta landsins. Skógarkerfill hefur litla athygli fengið sem nytjaplanta og er ekkert nýtt í dag á Íslandi og hverfandi lítið erlendis. Talsvert hefur verið skoðað hvort og hvernig hægt er að eyða skógarkerfli en mun minna hvernig hægt væri að nýta hann. Í ritgerðinni skoða ég hvort og hvernig skógarkerfill hefur verið nýttur og hvaða möguleikar eru til þess hér á landi. Ég dreg saman upplýsingar annars vegar um baráttuna gegn honum og hins vegar um möguleika hans út frá rannsóknum og alþýðuvísindum. Ég hugleiði líka álit Íslendinga á skógarkerfli og set fram eigin skoðanir á orsökum óvinsælda og áhugaleysis á honum, sem og þeirri almennu viðleitni að flokka plöntur í góðar og vondar. Að lokum velti ég upp ýmsum möguleikum til að nýta skógarkerfil með það fyrir augum að skapa meiri sátt um hann og halda honum í skefjum. Cow parsley was introduced to Iceland as an ornamental plant just under a century ago and since then it has spread to just about every corner of the country. As its reputation as an invasive species here and abroad has grown, so has its status been tarnished and it is now the most hated plant in Iceland. Cow parsley has not got much attention as a crop and today it is not utilized here and hardly at all abroad. I compile information on one hand about the fight to eradicate it and on the other about its possibilities according to research and folk science. I also contemplate Icelanders´ opinion of cow parsley and put forward my own theories as to the causes of its unpopularity and general lack of interest as well as the common tendency to sort plants into good and bad ones. In closing I consider a few possibilities to utilise cow parsley for the purpose of creating a more balanced view of it ...