Recruitment of foreign citizens within Icelandic organizations - Anna Elísa Karlsdóttir 1992- (2019)
Markmið rannsóknarinnar var að skoða aðflutning erlendra ríkisborgara til Íslands og hlutverk fyrirtækja og stofnana við ferlið að flytja til Íslands og finna vinnu. Necolassical model var notuð sem meginkenning rannsóknarinnar ásamt öðrum mikilvægum kenningum um aðflutning erlendra ríkisborgara. Tvær rannsóknarspurningar voru gefnar upp og kynntar í Introduction kaflanum: RQ1: Að hve miklu leyti telja fyrirtæki sig vera tilbúin að ráða erlent starfsfólk? RQ2: Hvað geta fyrirtæki og stofnanir gert til að auðvelda erlendum ríkisborgurum ferlið að flytja til Íslands og atvinnurekendum með ferlið að ráða erlenda ríkisborgara? Fræðilegi kafli ritgerðarinnar leggur áherslu á viðeigandi kenningar, takmarkanir og hindranir við áðurnefnt ferli. Framkvæmd var fjölþátta greining á gögnum frá nítján erlendum ríkisborgurum og fjórum mannauðsráðgjöfum. Niðurstöður fyrir rannsóknarspurningu eitt leiddu í ljós að mannauðstjórar íslenskra fyrirtækja telja sig þurfa meiri hjálp við ráðningu á erlendu starfsafli. Niðurstöður fyrir rannsóknarspurningu tvö leiddu í ljós að margar leiðir væru til staðar til að auðvelda fyrirtækjum og stofnunum, við ráðningu á erlendu starfsfólki og erlendum ríkisborgurum að flytja til Íslands. Þessi rannsókn er viðbót við fyrri rannsóknir á aðflutningi útlendinga í leit að vinnu. Enn fremur mun hugmyndin um ákveðinn vettvang til að hjálpa erlendum ríkisborgurum, fyrirtækjum og stofnunum með ferlið, þar sem allar upplýsingar væru til staðar á einum stað vonandi ýta af stað breytingum. Takmarkanir og frekari rannsóknir eru tilgreindar í lok Conclusion kaflans. The objective of this research was to explore immigration in Iceland and the role of the organizations and institutions related to the process of settlement. The neoclassical model was used as a leading theory in the study along with other theories of immigration. Two research questions were presented in the introduction chapter: RQ1: To what extent are organizations in Iceland prepared for recruitment of foreign citizens? RQ2: What are ...