Greining á mögulegum lengdum jarðstrengs á Hálendislínu - Ævar Gunnar Ævarsson 1985- (2019)
Styrkja þarf ﬂutningskerﬁ raforku á Íslandi svo það geti annað aukinni eftirspurn raforku og brugðist við óvæntum bilunum. Í kerﬁsáætlun Landsnets 2018-2027 er tillaga að leggja línu þvert yﬁr hálendið og styrkja ﬂutningskerﬁð á Norðurlandi. Þessi lína er kölluð Hálendislína (HLL) og tengir saman ﬂutningskerﬁð í norðri við ﬂutningskerﬁð í suðri, yﬁr 200 km landsvæði með 50 km jarðstrengshluta. Markmið rannsóknarinnar spratt upp frá hugmyndinni um hvort notkun á kerﬁslíkani af ﬂutningskerﬁ raforku á Íslandi til að skoða nákvæmt samspil HLL við raforkukerﬁð eins og það er, myndi styðja við niðurstöður Landsnets hvort að jarðstrengshlutinn myndi takmarkast við 50 km. Há rýmd jarðstrengja takmarkar lengd þeirra. Þeir framleiða mikið launaﬂ sem þarf að jafna út, til að koma í veg fyrir yﬁrspennu við opna endann í spennusetningu. Rannsóknin skoðar hversu stóran hluta HLL væri hægt að leggja í jörðu, ef spennunni væri haldið lægra en 1,1 pu í línunni og spennuþrepinu væri haldið lægra en 5% við spennusetningu. Ákveðið var að nota líkan af ﬂutningskerﬁ raforku á Íslandi frá Landsneti og framkvæma hermanir í PSS/E til ﬁnna þá lausn á staðsetningu spóla og dreiﬁngu á útjöfnun sem gæﬁ sem lengstan jarðstreng, skoða áhrif á lengd strengs ef óskgildi spennu á vélunum á Suðurlandi væri lækkað og nota kvikar hermanir til að skoða hvernig kerﬁð bregst við að vera spennusett fyrir tillögurnar sem komu úr fyrri hlutum rannsóknarinnar. The transmission system in Iceland needs to be re-enforced to fulﬁll projected demand and be able to handle unexpected failures. There is a proposal in Kerﬁsáætlun Landsnets 2018-2027 to install a line over the highlands and strengthen the transmission system in the north of Iceland. This line is called Hálendislína (HLL) and connects the transmission system in the north to the south over a distance of 200 km with a 50 km underground cable (UGC). The idea of this research came from the question whether using a model of the Icelandic transmission system to examine the eﬀect of HLL on the system ...