The relationship between adolescents’ screen use and self-esteem : gender differences and the mediational role of sleep - Sóley Baldursdóttir 1996- (2019)
Þar sem skjánotkun barna og unglinga í dag er mikil og rannsóknir síðustu ára hafa tengt svefn og sjálfsálit unglinga við aukna skjánotkunar þeirra, er brýnt að skoða það samband nánar. Gögnum var safnað af Rannsóknum og greiningu í þversniðsrannsókn frá árinu 2016. Þátttakendur í þessari rannsókn var handahófskennt úrtak 2.106 þátttakenda úr áttunda, níunda og tíunda bekk grunnskóla á Íslandi. Rannsóknin skoðaði hvort að svefn miðlaði áhrifum skjánotkunar; sjónvarpsáhorfs, samfélagsmiðlanotkunar og tölvuleikjaspilunar, á sjálfsálit unglinga, hvort að þessi áhrif væru háð kyni og hvers konar skjánotkun hefði mest áhrif á sjálfsálit. Niðurstöður sýndu að svefn miðlaði áhrifum skjánotkunar á sjálfsálit fyrir allar tegundir skjánotkunar. Kynjamun var að finna í áhrifum skjánotkunar á sjálfsálit. Samfélagsmiðlar skýrðu mest í dreifingunni á sjálfsáliti samanborið við aðrar tegundir skjánotkunar. Framtíðarrannsóknir ættu að reyna að fá úr skorið hvort að orsakasamband sé á milli skjánotkunar og sjálfsálits en einnig skoða frekari miðlunarbreytur í sambandinu. Auk þess ættu rannsóknir að skoða samband mismunandi tegunda skjánotkunar og sjálfsálits og meta hvort það sé munur þeirra á milli. As adolescents’ screen use increases and studies associate this increase with lower self-esteem and decreased sleep, the importance of further studies that look into this relationship increases. Little is known about the effects of different types of screen use on adolescents’ self-esteem, whether sleep affects the relationship and whether there are gender differences. Pre-existing data, collected by ICSRA in 2016, was used. Participants were 2,106 adolescents in eighth, ninth and tenth grade from compulsory schools in Iceland. The study examined whether sleep mediated the relationship between different types of screen use; watching movies, series or videos, social media or gaming, on self-esteem, whether gender buffered this relationship and whether the three types of screen use affected self-esteem of different degree. The ...