Grunnskólakennarar og líðan þeirra - Regína Bergdís Erlingsdóttir 1991- (2019)
Kulnun og starfsþrot í starfi grunnskólakennara virðist vera sívaxandi vandamál á Íslandi sem og annars staðar. Í rannsókn þessari var skoðað hver staðan í þessum efnum er hjá kennurum grunnskóla í Reykjavík og var markmiðið með henni að sjá hvort þeir upplifðu kulnun í starfi eða ekki og hvaða þættir hefðu þar áhrif á, þá sérstaklega starfsumhverfi. Náms- og starfsráðgjafar og leiðbeinendur tóku einnig þátt í rannsókninni þar sem þeir tilheyra einnig Félagi grunnskólakennara. Rannsóknin var eins konar framhaldsrannsókn tveggja rannsókna um sama efni sem gerðar voru árin 1999 og 2005. Síðan þá virðist kulnun hafa aukist á meðal kennara. Kulnun mældist einnig á meðal náms- og starfsráðgjafa. Niðurstöðurnar voru nokkurn veginn í samræmi við aðrar rannsóknir sem gerðar hafa verið um kulnun hjá kennurum. Þær benda til þess að taka þurfi þetta vandamál alvarlega og föstum tökum og koma í veg fyrir að fleiri kennarar láti af störfum eins og raunin er í samfélaginu nú á dögum. Margir þættir koma að kulnunarferli, svo sem starfsumhverfi, vinnuálag, heimilisaðstæður o.fl. Álag á kennurum mikið og margir kennarar virðast vera á barmi kulnunar og enn fleiri finna fyrir einkennum hennar læðast að sér. Ljóst er að hætta steðjar að starfsstéttinni og að gera þarf viðeigandi ráðstafanir til að sporna við þessum vanda eða koma í veg fyrir þetta ferli. Til þess þarf að auka vitneskju um kulnun og einkenni hennar svo hægt sé að grípa inn í um leið og hægt er. Kennarar þjóna mikilvægu hlutverki í samfélaginu og má það ekki við því að missa fleiri kennara úr greipum sér. Burnout among elementary school teachers seems to be a growing problem in Iceland as well as other countries. This study examined the situation regarding this problem among primary school teachers in schools in the capital city of Iceland, Reykjavík. The aim was to see if they experience burnout at work or not and which factors contributed to it, especially their working environment. Career and guidance counselers and instructors also took part in the study as ...