„Rauði krossinn er ótrúlegur reddari“: Hlutverk og reynsla sjálfboðaliða í neyðaraðgerðum á Íslandi - Þrúður Kristjánsdóttir 1990- (2018)
Sjálfboðaliðar í neyðarviðbrögðum á Íslandi gegna mikilvægu hlutverki í neyðaraðgerðum og eru hluti af almannavarnakerfinu. Þeir bjóða fram aðstoð sína þegar hættulegar aðstæður eiga sér stað og leggja fram vinnu í þágu meðborgara sinna og þjóðfélagsins. Markmið rannsóknarinnar er að varpa ljósi á hlutverk og reynslu sjálfboðaliða hjá Rauða krossinum á Íslandi í neyðaraðgerðum innanlands. Reynt var að svara rannsóknarspurningunni „Hvert er hlutverk sjálfboðaliða hjá Rauða krossinum í neyðaraðgerðum innanlands?“. Til að svara rannsóknarspurningunni voru tekin eigindleg viðtöl við sex sjálfboðaliða hjá Rauða krossinum á Íslandi sem hafa tekið þátt í neyðaraðgerðum hérlendis. Niðurstöður sýndu að sjálfboðaliðar hafa ákveðið hlutverk í neyðaraðgerðum. Aðstæður í neyðaraðgerðum eru þó aldrei eins og því þurfa sjálfboðaliðar að vera tilbúnir að bregðast við óvæntum uppákomum sem geta átt sér stað. Um leið og aðstæður breytast, breytist hlutverk sjálfboðaliða. Aðstæður í neyðaraðgerðum geta verið erfiðar en þrátt fyrir það leið engum viðmælanda illa á meðan aðgerðum stóð heldur litu á þetta sem verkefni sem þyrfti að sinna og gera það vel. Samskipti milli sjálfboðaliða hjá Rauða krossinum og við aðra viðbragðsaðila voru mjög góð og fagmannleg. Rauði krossinn stendur sig vel að þjálfa sjálfboðaliða og útvega þeim þær bjargir sem þeir þurfa til að sinna verkefnum sínum. Emergency volunteers in Iceland have a very important role in response to crisis and are a part of the public emergency services. They offer their help in dangerous situations and selflessly work for the good of the society. The objective of this study is to examine the role and experience of the Icelandic Red Cross emergency volunteers in Iceland. The main research question of this study is “What is the role of Icelandic Red Cross emergency volunteers in Iceland?”. Qualitative research methods were used and interviews were conducted with six Icelandic Red Cross volunteers that have participated in disaster response in Iceland. The findings of the ...