Reynsla þolenda ofbeldis af þjónustu á landsbyggðinni: „Ég veit ekki einu sinni hvað er í boði“ - Ragnheiður Braga Geirsdóttir 1989- (2018)
Aðalmarkmið rannsóknarinnar var að skoða upplifun og reynslu kvenna sem hafa orðið fyrir ofbeldi í nánu sambandi af þeirri þjónustu og úrræðum sem í boði eru á landsbyggðinni. Notast var við eigindlega aðferð og tekin voru 6 viðtöl við konur sem upplifað hafa ofbeldi í nánu sambandi. Skilyrðin fyrir þátttakendur voru að þeir þurftu að vera kvenmenn sem upplifað höfðu ofbeldi í nánu sambandi, hafa búið á landsbyggðinni á meðan á því stóð og vera orðnir 18 ára eða eldri. Rannsakandi nálgaðist viðmælendur í gegnum samfélagsmiðilinn Fésbók (e. Facebook) og setti inn stöðuuppfærslu þar sem auglýst var eftir viðmælendum sem hentuðu rannsókninni. Viðtölin voru tekin í september og október 2018. Viðmælendur töldu allir að þörf væri á frekari þjónustu eða úrræðum þar sem þeir bjuggu og höfðu þeir fengið mismikla þjónustu. Tveir viðmælendur fengu þjónustu í kjölfar barnaverndartilkynninga og fjórir viðmælendur leituðu sér sjálfir aðstoðar. Viðmælendurnir höfðu unnið mismikið með afleiðingar ofbeldisins og voru komnir mislangt í bataferlinu. Allir viðmælendur fundu fyrir andlegum og/eða líkamlegum heilsubresti og dregið hafði úr sjálfsáliti þeirra. Allir viðmælendurnir nefndu að hræðsla og ótti fylgdi ofbeldissambandinu og í langan tíma eftir að því lauk. Einnig lýstu viðmælendur stjórnunarhegðun ofbeldismannsins og hvernig þeir sjálfir einangruðust og urðu ósjálfstæðari á meðan á ofbeldinu stóð. Efnisorð: Ofbeldi, landsbyggðin, náin sambönd, þolendur, gerendur. The aim of this study was to analyze the experience of women who have suffered from intimate partner violence regarding the service and resources in the countryside of Iceland. Six qualitative interviews were conducted. The requirement for the participants were that they had to be women that had experienced intimate partner violence, lived in the countryside during the violent relationship and were over 18 years old. The researcher approached the participants through the social media Facebook and posted a status requesting for participants. The interviews were ...