Námsefni í tölvunarfræði fyrir unglingastig grunnskóla - Sverrir Hrafn Steindórsson 1984- (2018)
Greinargerð þessi er unnin til M.Ed.-prófs í kennslu náttúrugreina og upplýsingatækni við Háskóla Íslands árið 2018. Ásamt greinargerðinni fylgir kennsluefni ætlað nemendum á efsta stigi grunnskóla. Kennsluefnið fjallar um forritunarmálið Python en lagt er upp með að fjalla um hugtök tölvunarfræði á þann hátt að umfjöllunin eigi við um fleiri forritunarmál en Python. Með því móti er reynt að byggja góðan grunn fyrir áframhaldandi námi í forritun og tölvunarfræði. Í greinargerðinni er fjallað um áherslur Aðalnámskrár grunnskóla hvað varðar forritun og tölvunarfræði eða skort þar á. Fjallað er um áhuga og reynslu höfundar á kennslu forritunar á Íslandi og færð rök fyrir þörf á auknu kennsluefni fyrir forritun á efsta stigi grunnskóla. Einnig er skýrt hvers vegna Python varð fyrir valinu hjá höfundi og færð rök fyrir því að Python geti talist heppilegt fyrsta forritunarmál nemenda. Að lokum er farið yfir uppbyggingu kennsluefnisins og hugmyndirnar þar að baki. This thesis is part of a M.Ed.-project in the field of education at the University of Iceland in 2018. Along with this thesis, teaching material was created, intended for the lowersecondary level. The teaching material deals with the Python programming language but the material is written so that it covers concepts in computer science in such a way that it can apply to other programming languages as well. The reason for this is to lay a solid foundation for further study of programming and computer science. The thesis addresses the National Curriculum‘s emphases regarding programing and computer science or lack there of. It also covers the author‘s interests and experiences in the field of teaching in Iceland and makes an argument for an increased demand for teaching material intended for the lower-secondary level. An argument is also made for why the author has chosen Python and why it can be regarded as a good choice for a first programming language. The teaching material can be found at https://shsteindorsson.gitbook.io/med-verk/