Réttur og skyldur vitna í rannsóknum sakamála hjá lögreglu og fyrir dómi - Sigurjón Andri Guðmundsson 1963- (2018)
Ritgerðarhöfundur hefur unnið sem lögreglumaður frá árinu 1984 og þar af sem rannsóknarlögreglumaður sl. 5 ár. Honum er hugleikið að varpa ljósi á rétt og skyldur vitnis í sakamálum á eins einfaldastan og skilmerkilegastan hátt og við verður komið. Ástæðu efnisvalsins má rekja til þess að það er mat undirritaðs að hinum almenna borgara sé ekki fyllilega ljós réttur sinn þegar kemur að því að hann þurfi að bera vitni í sakamáli. Á það við bæði hjá lögreglu og fyrir dómi. Ljóst er að réttur og skyldur vitnis í þessu sambandi eru með ýmsu móti og mun verða drepið á þeim atriðum í hverjum kafla fyrir sig þar sem við á. Í verkefni þessu verður leitast við að taka saman þau atriði í íslensku sakamálaréttarfari sem snúa í helstu atriðum að rétti og skyldum vitna í framangreindum rannsóknum. Verður mest byggt á lögum um meðferð sakamála nr. 88/2008 auk fræðirita sem ritgerðarhöfundur mun leggja til grundvallar í ritgerðinni. The essayist has worked as a policeman from the year 1985 and last 5 years as a a detective. He is interested to explore the whitness right and obligations in criminal cases as well as possible. The reacon of the selection of materials is because it is his evaluation that people is not perfectly consious about their right and obligatons when they have to testify in criminal cases both in police investigatons and court investigatons. Many kinds of right and obligations is in laws in this context. Every capter will cover the main right and obligations in terms of concerning material. In this assignment will be endeavored to highlight the main items regarding preceding right and obligations. The assignment base mostly on the Iceland criminal laws nr. 88/2008 and treatises.