Þéttleikabreytingar algengra fjöruhryggleysingja á Suðvesturlandi - Sunna Björk Ragnarsdóttir 1988- (2018)
Fjöruhryggleysingjar eru almennt þekktir fyrir að geta brugðist við síbreytilegu umhverfi sínu bæði hvað varðar þéttleika og æxlunartíma en takmörkuð gögn eru til um þessa þætti hérlendis. Í þessari rannsókn var þéttleiki algengra fjöruhryggleysingja metinn á föstum sniðum yfir tveggja ára tímabil og kannað hvort breytileiki væri á milli svæða og hæðar í fjöru. Einnig var lagt mat á tímgunartímabil nokkurra tegunda út frá stærðardreifingu einstaklinga. Mánaðarlegar sýnatökur í setfjörum og þangfjörum á Suðvesturlandi leiddu í ljós að níu tegundir/hópar náðu yfir 5% af heildarfjölda allra hryggleysingja sem fundust. Ífána setfjara var breytileg í þéttleika og tegundasamsetningu milli svæða og eftir hæð fjörunnar. Tegundir í þangi sýndu mikinn breytileika í þéttleika, bæði yfir tímabilið og eftir svæðum innan fjörunnar. Árstíðabundin sveifla í þéttleika sást hjá áfánu þangs, en illa eða ekki hjá ínnfánutegundum í seti. Lengdarmælingar bentu til þess að ungviði kæmi að mestu fram yfir sumartímann hjá áfánu þangs. Fjöruhryggleysingjar á Suðvesturlandi sýna mikinn mun á þéttleika á milli tímabila og svæða sem er í samræmi við niðurstöður sambærilegra rannsókna á norðurhveli. Intertidal invertebrates are generally known for their abilities to adjust to the everchanging coastal environment, regarding both densities and reproduction. The scope of this study was the temporal and spatial patterns of common macrozoobenthos in Southwest-Iceland. Sampling took place over a two-year period at different height intervals of the intertidal, as well as estimations of the reproductive periods using size measurements. Monthly sediment and algae samplings revealed that nine invertebrate species accounted for 5% or more of the total count. The abundance changes of these species were then further investigated. The habitat utilization differed between species and affinity for specific areas of the intertidal was apparent. Infaunal species showed different species composition and abundance on a spatial scale. Macrofauna on rocky ...