Vatnajökulsþjóðgarður og ferðaþjónusta : efling byggðar með ferðaþjónustu - Anna Þorsteinsdóttir (2009)
Verkefnið er lokað Vatnajökulsþjóðgarður var stofnaður með það að markmiði að vernda náttúruna og efla nærsamfélagið á svæðinu. Í þessu verkefni eru skoðaðir nánar möguleikar Vatnajökulsþjóðgarðs til eflingar byggðar með ferða-þjónustu. Markmið er að leita eftir hvernig ferðaþjónusta getur stuðlað að eflingu og sjálfbærni byggðarinnar. Einnig verður staða sveitarfélaga skoðuð og möguleikar þeirra til uppbyggingar ferðaþjónustu. Stuðst er við kenningar um íbúaflutninga og sjálfbæra þróun til ná þessum markmiðum, en fyrst og fremst er notast við heimildarýni í þessu verkefni. Verkefnið ætti að geta nýst sem gagnagrunnur til frekari rannsókna á þessu viðfangsefni. Þessi rannsókn varpar ljósi á stöðu ferðaþjónustu í sveitarfélögunum í dag og geta niðurstöður nýst til frekari uppbyggingar á ferðaþjónustu. Niðurstöðurnar eru að ferðaþjónustan á við vanda að stríða þegar kemur að sköpun heilsársstarfa og hefur því ekki nægileg áhrif á samfélagslega uppbyggingu.