„og „nám“ vísar þá til hernáms, ekki lærdóms!“: Umfjöllun og greining á menningarnámi - Nikólína Hildur Sveinsdóttir 1991- (2018)
Þessi ritgerð mun skoða menningarnám, hvernig það birtist og með hvaða hætti það er framkvæmt. Stuðst er við hugmyndir og kenningar um sjálfið (e. identity), sérstöðuhyggju (e. exceptionalism), öðrun (e. othering), hvítleika (e. whiteness) og litblindu (color-blindness) við greiningu á menningarnámi. Fjallað er um undirskipaða hópa svartra kvenna í Bandaríkjunum og frumbyggja Norður-Ameríku, hvernig sögulegt samband þessara hópa er við ráðandi hvítleikann í ljósi sögu nýlenduhyggjunnar og er gert grein fyrir því hvernig þessir tveir hópar eru arðrændir menningum sínum. Því næst er menningarnámshugtakið heimfært á Ísland og leitast svara við því hvort Íslendingar eru meðvitaðir um menningarnám og enn fremur hvort þeir taka tillit til þess. This thesis will look at cultural appropriation, how it manifests and in what way it is practised. Ideas and theories regarding identity, exceptionalism, othering, whiteness and color-blindness are used the analysis of cultural appropriation. I discuss the subordinated groups of black women in the United States and native Americans, their historical relationship with hegemonic whiteness in regards to colonialism through history and elaborate on how these two groups are appropriated. Next the cultural appropriation term is subsumed to Iceland and I will then seek answers the question of whether Icelanders are aware of cultural appropriation and furthermore if they respect it.