The Caring Democracy: Applying the Ethics of Care to Democracy - Katla Hólm Vilbergs- og Þórhildardóttir 1987- (2018)
The Caring Democracy: Applying the Ethics of Care to Democracy Ritgerð þessi er 30 ECTS eininga lokaverkefni til MA prófs í Hagnýtri siðfræði við Heimspekideild, Hugvísindasvið Háskóla Íslands. © 2018 Katla Hólm Þórhildardóttir Ritgerðina má ekki afrita nema með leyfi höfundar. Prentun: Háskólaprent Reykjavík, 2018 Efni þessarar rannsóknar er umhyggjusiðfræði (e. Ethics of Care) og hvaða áhrif hún getur haft á lýðræði. Umhyggjusiðfræði var lengi eignuð heilbrigðissiðfræði en á undanförnum árum hefur borið á rannsóknum innan heimspekinnar sem fjalla um hvernig beita má umhyggjusiðfræði í stjórnmálum. En þar sem umhyggjusiðfræði tilheyrir femínisma innan stjórnmálafræði er hún í eðli sínu pólitísk. Í þessari rannsókn er farið yfir þau áhrif sem umhyggjusiðfræði getur haft á lýðræði. Ég fer stuttlega yfir sögu karla, og áhrif kvenna á stjórnmála kenningar 19. aldarinnar. Sett er fram ýtarleg greiningu á umhyggjusiðfræði og hún borin saman við aðrar siðfræði kenningar, einna helst dyggðasiðfræði (e. Virtue ethics) og réttlætis kenninga (e. Justice theories), til að sýna fram á hvernig umhyggjusiðfræði sker sig úr og er heildstæð kenning sem að getur staðið ein og sér. Greining á skrifum Joan C. Tronto um pólitíska notkun á umhyggjusiðfræði, ásamt öðru grundvallar-efni um kenninguna sýnir að umhyggjusiðfræði leitast við að víkka skilning á réttlæti og sameiginlegri ábyrgð stjórnvalda og borgara. Ég fjalla um kenningar um fulltrúalýðræði og einblíni á áherslur um kvenlæg gildi sem og umræðulýðræði (e. Deliberative democracy) sem ég tel vera gott dæmi um umhyggjusama nálgun á lýðræði. Pólitísk málefni hvers samfélags byggja á stjórnarskrá þess ríkis og færi ég rök fyrir því að það sé nauðsynlegt að raddir kvenna hafi árif á stjórnarskrár til að tryggja sanngirni og réttlæti. Auk þess mun ég sýna fram á hvernig stjórnarskrár sem hafa verið skrifaðar með þátttöku, og undir áhrifum kvenna eru í eðli sínu umhyggjusamar. Að lokum sýni ég hvernig umhyggjusiðfræði getur haft mikilvæg áhrif á lýðræðið, í gegnum ...