Heklunál og þráður : leiðir til sköpunar - Una Særún Karlsdóttir 1970- (2018)
Námsefni fylgir með í rafbókarformi, sjá netslóð. Titill verks: Skrímslahekl : lærðu að hekla út frá eigin hugmynd Í greinargerð þessari er hekl kynnt og kannað hvort það hafi verið kennt í textílmennt, með tilliti til sköpunar. Rannsóknarspurningarnar sem unnið var út frá eru: Heklunál og þráður, hvaða möguleika veita þau í skapandi námi í grunnskóla? Hefur hekl alltaf verið kennt í grunnskóla? Ætti að kenna hekl og þá hvernig? Í upphafi er saga hekls á Íslandi kynnt og fjallað um hvaða sess hekl hefur skipað í íslensku skólakerfi og í skyldunámi á grunnskólastigi. Í því samhengi er rætt hvernig nota má hekl til persónulegrar og listrænnar tjáningar. Þar sem sköpun er einn af sex grunnþáttum gildandi Aðalnámskrár er kannað hvernig hugtakið er skilgreint í Aðalnámskránni. Einnig er fjallað um kenningar fræðimanna, eins og Anna Craft og Anne Bamford, um sköpun í skólastarfi og kenningar Ken Robinson um verklega kennslu. Út frá þessum þáttum er reynt að greina af hverju sköpun og verkleg kennsla er mikilvæg í nútíma skólastarfi. Á grundvelli heimildarannsóknarinnar var unnið náms- og kennsluefni um hekl. Það er ætlað nemendum frá miðstigi til loka grunnskóla og á að gefa þeim tækifæri til að öðlast færni í að læra að hekla og hanna og skapa sjálfir það sem þá langar að hekla, með leiðsögn frá kennara. Náms- og kennsluefnið er á stafrænu formi þar sem kenndar eru grunnaðferðir hekls skref fyrir skref með texta, myndum og myndböndum. Kennt er hvernig hægt er að hanna og skapa sitt eigið skrímsli út frá grunnformunum. This article introduces the art of crocheting and explores whether or not it has been taught in Textile Education with regards to creative applications. The research questions that have been employed are: Crochet needle and thread, which opportunities do they enable in creative studies in primary education? Has crochet always been taught in elementary schools? Should crochet be part of the curriculum, and if so, in what way? To begin with, the history of crochet in Iceland is introduced and the role ...