Sýrlenskir flóttaforeldrar með börn í leikskólum á Íslandi : reynsla þeirra og leikskólastjóra af aðlögun barnanna í leikskólum og áskoranir leikskólayfirvalda - Shirin Erla Naimy 1963- (2018)
Markmið rannsóknarinnar, sem ritgerð þessi fjallar um, er að varpa ljósi á þann undirbúning, sem leikskólar hafa staðið að til að taka á móti flóttabörnum frá Sýrlandi sem eru að byrja í leikskóla, og skoða upplifun bæði foreldra og kennara af móttökuferlinu. Um er að ræða foreldra barna á leikskólaaldri. Könnuð er þekking þeirra á leikskólum á Íslandi og væntingar þeirra til leikskólanna; einnig reynsla leikskólastjóra og þessara foreldra af móttöku barna þeirra og af aðlögunarferlinu. Rannsóknin var framkvæmd með eigindlegum aðferðum sem studdist við aðferð tilviksrannsóknar. Markhópurinn var annars vegar foreldrar barna, sem komu til landsins árið 2015-2017, og börn þeirra sem höfðu verið í leikskóla um tíma eða mundu byrja á næstunni og hins vegar leikskólastjórar þeirra leikskóla sem þessi börn voru í eða mundu byrja í haustið 2017. Hálfopin viðtöl og vettvangsathuganir voru meðal aðferða við gagnasöfnunina. Niðurstöðurnar benda til að foreldrum finnist þau og börn þeirra ekki verða fyrir fordómum og er það vísbending um að fjölmenningarstefna í þessum leikskólum gangi vel. Hins vegar sýna niðurstöður rannsóknarinnar að töluvert skorti á undirbúning og skýrt verklag varðandi móttöku flóttabarna í leikskólum, sérstaklega þar sem lítil eða engin reynsla er fyrir hendi. Fræðsla fyrir bæði foreldra og starfsfólk leikskóla um skólastarfið og menningarmun var tiltölulega lítil sem gerði aðlögunarferli barnanna erfiðara. Samskipti milli leikskóla, foreldra og yfirvalda reyndust erfið og komu upp atvik þar sem þekking foreldra eða skólastjóra var ekki nýtt í þágu barnanna. Skortur á þekkingu – bæði foreldra og leikskólastjóra – vísaði í gagnkvæma fordóma sem varpa ljósi á vanþekkingu á menningarlegum bakgrunni viðmælenda. The aim of the research is to shed some light on the preparation that kindergartens have made to receive child refugees from Syria that are starting kindergarten and examine the experience of the reception process of both parents and teachers. The topic here is the parents of children at the ...