„Hvað segirðu félagi? Eigum við að fara saman í bjór?“ : áhrif kyns verkefnastjóra á upplifun þeirra af hindrunum í starfi - Inga Auðbjörg K. Straumland 1986-; Valgerður Helgadóttir 1973- (2018)
Hindranir verkefnastjóra í starfi eru margvíslegar, enda er mikil fjölbreytni í umfangi verkefna. En hvers konar hindrunum mæta verkefnastjórar og hefur kyn verkefnastjóra áhrif á það hvernig þessum áskorunum er mætt? Tilgangurinn með þessari rannsókn er að svara þessari spurningu með eigindlegri aðferðafræði. Rannsóknin byggist á viðtölum við sex vottaða verkefnastjóra er starfa á Íslandi, þrjá karla og þrjár konur. Helsta niðurstaða rannsóknarinnar var að kvenkyns verkefnastjórar staðfestu kynbundnar hindranir, en fundu aðallega fyrir þeim við störf sín á erlendri grundu. Önnur niðurstaða er að kyn hefur sannarlega áhrif á upplifun verkefnastjóra á hindrunum og viðbrögðum við þeim. Það er ljóst að þörf er á frekari greiningu hindrana út frá kyni verkefnastjóra enda er landslag verkefnastjórans í stöðugri framþróun. Efnisorð: Verkefnastjórn, verkefnastjórnun, eiginleikar verkefnastjóra, hindranir, kynjahlutfall, kyn, kynjafræði. Project managers face multiple obstacles in their profession as projects vary in scope and size. But what kind of obstacles do project managers face and is gender a deciding factor in how those challenges are met? The purpose of this paper is to answer this questions through qualitative research by interviewing six accredited project managers who work in Iceland, three males and three females. A major finding was that female project managers confirmed that obstacles, based on gender bias, existed and then particularly when working abroad. Another finding is that gender is a factor when facing and responding to obstacles. It is clear that further gender research is needed as the project manager’s landscape is constantly evolving. Keywords: Project management, project managers, qualities of project managers, obstacles, gender ratio, gender, gender studies.