Greiðslumatskerfi til innri notkunar í Landsbankanum - Axel Björnsson 1995-; Darri Valgarðsson 1995-; Edda Steinunn Rúnarsdóttir 1995- (2018)
Landsbankinn er stærsta fjármálafyrirtæki Íslands og veitir viðskiptavinum sínum fjármálaþjónustu af ýmsu tagi, þar á meðal lánveitingar. Almennt er forsenda fyrir lánveitingu sú að viðskiptavinur standist greiðslumat. Greiðslumat er ferli útreikninga sem byggðir eru á fjárhagstöðu viðskiptavina sem segir til um hversu mikið viðkomandi getur greitt af nýju láni. Greiðslumat byggir fyrst og fremst á tekjum viðskiptavinar, reglulegum útgjöldum og skuldum. Þannig er svigrúm viðkomandi til frekari reglulegra útgjalda metið, þ.e. greiðslugeta viðkomandi er metin og þar með hversu hátt lán hægt er að veita viðkomandi. Axel Björnson, Darri Valgarðsson og Edda Steinunn Rúnarsdóttir mynduðu teymi og tóku það verkefni að sér að útfæra greiðslumatskerfi fyrir Landsbankann sem þeirra lokaverkefni í B.Sc námi við tölvunarfræði í Háskólanum í Reykjavík. Kerfið mun koma til með að verða kerfiseining í yfir innra kerfi Landsbankans. Því er ætlað að stytta og einfalda úrvinnslu og afgreiðslutíma greiðslumata. Kerfið gerir starfsmönnum kleift að meta forsendur fjárhagsstöðu og meta greiðslugetu viðskiptavinar áður en ákvörðun um lánveitingu er tekin. Útlána- og vinnureglur gera ráð fyrir greiðslumati þannig að bankinn fái betri heildarmynd af stöðu viðskiptavinar og kerfið gefur starfsmönnum bankans færi á að skoða tæmandi upplýsingar um fjárhagsstöðu viðskiptavinar á einum stað og auðveldara er að taka upplýsta ákvörðun. Verkefnið tók rúma fjóra mánuði og þróunarvinnan tók rúmar 1000 klukkustundir. Áhersla var lögð á að verklag verkefnisins væri vel skipulagt og markmiðsdrifið til þess að teymið læri snemma að tileinka sér árangursríka gæðastjórnun. Landsbankinn