Sinfóníuhljómsveit Íslands : þróun tónlistarlífs á Íslandi frá árinu 1920 - Erna Ómarsdóttir 1989- (2017)
Sinfóníuhljómsveit Íslands var stofnuð 9. mars árið 1950 en á árunum áður hafði verið mikil þróun í tónlistarlífi Íslendinga. Smærri tónlistarhópar störfuðu á kaffihúsum borgarinnar og spiluðu undir kvikmyndir. Hljómsveit Reykjavíkur var stofnuð árið 1921 fyrir komu Kristjáns X Danakonungs og má segja að út frá henni hafi Sinfóníuhljómsveit Íslands orðið til. Á 20. öldinni komu margir erlendir tónlistarmenn til landsins og eigum við þeim mikið að þakka, sumir stoppuðu í stuttan tíma meðan aðrir ílengdust og settust hér að. Með þeim varð mikil og hröð þróun í landinu, bæði hjá hljóðfæraleikurum og söngvurum. Sinfóníuhljómsveit Íslands er þjóðarhljómsveit Íslendinga og allt frá stofnun hennar árið 1950 hefur starfsemi hennar byggst upp með það að leiðarljósi. The Iceland Symphony Orchestra was founded 9th of March 1950, but Icelandic music culture and traditions had been developing greatly during the decades prior to it. Smaller ensembles played in Reykjavík’s cafés and accompanied screening of films in theatres. An ensemble called The Reykjavík Orchestra (Hljómsveit Reykjavíkur) had been founded in 1921 to honour the visit of King Christian X of Denmark, from which the Iceland Symphony Orchestra eventually grew. Many international musicians came to Iceland during the 20th century and we have a lot to thank them for, some stayed only for a short time while others stayed longer or settled down in Iceland. With their help, musical life among Icelandic musicians and singers grew and improved at a fast pace. The Iceland Symphony Orchestra is the country’s national orchestra, and has been operated with that in mind ever since its founding.