Samanburður á lánakjörum vegna fasteignakaupa á Íslandi og í Danmörku - Anna María Friðriksdóttir 1989- (2018)
Þetta lokaverkefni er framlag höfundar til Bachelor gráðu í Viðskiptafræði við Háskólann á Akureyri. Lokaverkefnið telur til 12 ECTS-eininga. Samanburður á lánakjörum vegna húsnæðislána á milli landa er áhugavert efni til að rannsaka. Ísland er náskylt Danmörku enda bæði hluti af Skandinavíu. Á milli landanna ríkir mikill vaxtamunur á lánakjörum vegna húsnæðislána. Því er athyglisvert að rannsaka hvað veldur muninum. Til að rannsaka mun á lánakjörum var notast við ýmis töluleg gögn frá lánastofnunum, hagstofum og seðlabönkum beggja landa. Höfundur nálgaðist afleiddar heimildir úr bókum og af veraldarvefnum. Samanburður var gerður með útreikning á lánaformum frá báðum löndum. Niðurstaðan er sú að munur á lánkjörum sé vegna ólíkra nafnvaxta. Lykilorð: lánakjör, húsnæðislán, samanburður, Ísland, Danmörk This final project is the author´s contribution to Bachelor degree in Business at the University in Akureyri. The final project is 12 ECTS- units. Comparing credit terms between two countries is an interesting topic to research. Iceland is closely related to Denmark but both countries are part of Scandinavia. Between the countries there is a great interest differential due to mortgage loans. Therefore it´s considerable to research what causes the different. During the research the author used numerical data from loan institutions, statistical institutions and central banks in both countries. The author also approached secondary data from books and the internet. A compared calculation of credit supply was done for both countries. The result is that the different between the credit term is due to unlike nominal interest rate. Keywords: credit terms, mortgage loan, comparison, Iceland, Denmark