Verðmismunun sem misnotkun á markaðsráðandi stöðu í samkeppnisrétti - Benedikta Haraldsdóttir 1996- (2018)
Ritgerð þessi er á sviði samkeppnisréttar og fjallar um verðmismunun sem misnotkun á markaðsráðandi stöðu fyrirtækja á samkeppnismarkaði. Nánar tiltekið túlkun c-liðar 2. mgr. 11. gr. samkeppnislaga nr. 44/2005 sbr. c-lið 102. gr. sáttmálans um starfshætti Evrópusambandsins, og skilyrði til beitingar reglunnar við úrlausn mála er varða misnotkun á markaðsráðandi stöðu. Fjallað verður um hvað felist í hugtakinu verðmismunun í skilningi samkeppnisréttar og afmörkun á háttsemi sem fellur þar undir. Því næst verður lagareglan sjálf skoðuð, hvernig hún er skýrð í lögskýringargögnum og rök fyrir henni. Þá verður litið á aðferðafræði við beitingu reglunnar við úrlausn samkeppnismála, fyrir dómstólum Evrópusambandsins og í íslenskri réttarframkvæmd. Skoðuð verða skilyrði fyrir beitingu hennar, og þá sérstaklega hvað felist í orðalagi ákvæðisins um að verðmismunun hafi verið til þess fallin að veikja samkeppnisstöðu viðskiptaaðila markaðsráðandi fyrirtækis. Álitaefni er hvort það feli í sér ófrávíkjanlegt skilyrði þess að um sé að ræða brot eða hvort það sé matsatriði í hverju tilfelli fyrir sig. Síðast verða teknar til skoðunar hlutlægar réttlætingarástæður sem gætu réttlætt verðmismunun af hálfu markaðsráðandi fyrirtækis. This thesis in the area of competition law discusses price discrimination as an abuse of a dominant position on a competitive market. Namely, the interpretation of subsection C of the 2nd subparagraph of Article 11 in icelandic competition law, cf. Article 102(c) of the Treaty on the Functioning of the European Union, and the conditions that must be met for its application in cases that deal with abuse of a dominant position. The concept of price discrimination in competition law and the containment of the conduct it covers will be discussed. Next, the provision itself will be observed, how it is interpreted in preparatory works and justifications for the rule. Then the methodology of the application of the rule will be observed in the case-law of Iceland and the European Court of Justice. The ...