Uppruni A. salmonicida ssp. achromogenes í fiskeldisstöð - Sigurbjörn Eyþórsson 1994- (2018)
Verkefnið er lokað til 20.04.2038. Fiskeldi á Íslandi er á uppleið og aukning á slátruðum fiski seinustu ára er umtalsverð. Kýlaveikibróðir er sjúkdómur í laxfiskum sem getur ollið miklum usla í fiskeldisstöðvum á Íslandi og eru afföll fiska oft mikil. Markmið verkefnisins er því að skoða möguleikana á því að greina Aeromonas salmonicida ssp. achromogenes úr umhverfi fiskeldisstöðvar með tiltölulega einföldum aðferðum. Gert verður mat á því hvort það sé raunhæft fyrir fiskeldisstöðvar á Íslandi að leggjast í álíka verkefni til að gera viðeigandi ráðstafanir. Til að reyna að svara þessum spurningum verður reynt að einangra A. salmonicida ssp. achromogenes úr vatns- og umhverfissýnum með API20E greiningu. Niðurstöður verkefnisins eru þær að mjög erfitt er að fullyrða að A. salmonicida ssp. achromogenes hafi verið einangruð úr sýnum vegna mikils misræmis milli stofna og undirtegunda. Tvö sýni eru líkleg til að vera A. salmonicida. Sýni úr sjólögn í vinnslu sýndi svipaðar niðurstöður og einangaður stofn úr stofnasafni Háskólans á Akureyri. Sýni úr sömu sjólögn sýndi mjög svipaðar niðurstöður og undirtegundin achromogenes en án frekari prófa er ekki hægt að staðfesta það. Út frá þessu má álykta að ekki sé raunhæft fyrir fiskeldisstöðvar að leita eftir uppruna A. salmonicida í umhverfi eða eldisvökva með hefðbundnum aðferðum. Áreiðanlegri niðurstöður fást með t.d. PCR raðgreiningu. Aquaculture in Iceland is on the rise and an increase of slaughtered fish in recent years is considerable. Atypical furunculosis is a disease in salmonids which can cause a lot of trouble for fish farms in Iceland and fish mortality is often high. Due the dangers that atypical furunculosis poses to aquaculture in Iceland this project is intended to examine the possibilites of detecting Aeromonas salmonicida ssp. achromogenes from environmental samples with relatively simple methods. The goal is to also assess whether it‘s feasible for fish farm in Iceland to undertake similar tasks to take appropriate measures. To try to answer these ...