The Impact of Computer- and Smart-Device Use on Cognitive Function: Differences between Passive- and Interactive Screen-Use - Melkorka Bríet Brown Kristinsd. 1990- (2018)
Þessi rannsókn var gerð til að skoða möguleg tengsl skjááhorfs við hugræna getu. Heildartími áhorfs var skoðaður ásamt tegundum tölvu- eða snjalltækjaathafna. Úrtakið samanstóð af 40 þátttakendum, tveir af þeim voru ekki nemendur. Hinir 38 voru í grunnnámi í Háskólanum í Reykjavík eða Háskóla Íslands. Þátttakendurnir tóku tvenns konar hugræn próf: Logical Memory, minnispróf þar sem mælt var bæði skyndiminni ásamt seinkuðu minni, og Stroop prófið sem mælir athygli. Einnig fylltu þátttakendur út spurningalista þar sem spurt var út í tölvu- og snjalltækjanotkun. Niðurstöður sýndu marktæk meginhrif fyrir bæði hugrænu prófin (betri frammistöðu á auðveldari prófum). Samvirknihrif voru ekki marktæk á milli Stroop og skjátíma. En meiri skjátími sem samanstóð af athöfnum sem töldust óvirkari athafnir (s.s. sjónvarpsáhorf) virtust hins vegar tengjast verri frammistöðu á hugrænu prófunum. Ekki sást marktækt betri frammistaða hjá þeim sem settu meiri tíma í virka skjánotkun. Samkvæmt þessu virðist mikil skjánotkun tengjast slakari hugrænni getu. Þó niðurstöður bentu til athyglisverðra tenglsa þá þarf að huga að takmörkunum þessarar rannsóknar. Það þarf stærra úrtak og fjölbreyttara til þess að fá skýrari mynd af því hvort magn skjátíma hafi einhver tengsl við skorun á prófum sem eiga að mæla hugræna getu. The aim of this pilot study was to explore screen-use and its possible impact on cognitive function. Total time spent on devices as well as different types of use were considered. The sample consisted of 40 participants, two of which were not students. The other 38 were either undergraduate students from Reykjavik University or the University of Iceland. The participants completed a Logical Memory test where both immediate and delayed recall was tested. They also completed a Stroop Color-Word test and filled out an electronic questionnaire focused on smart-device use. The results showed significant main effects of both cognitive tests (better performance on the easier parts of the tests). Interaction effects between ...