Heim í Valhöll. Í Saga Pjeturs A Ólafssonar. - Sara Elísabet Haynes 1987- (2018)
Greinargerð þessi er hluti af lokaverkefni til meistaragráðu í hagnýtri menningarmiðlun í Háskóla Íslands. Var hún unnin samhliða heimildamyndinni Heim í Valhöll og greinir frá umfjöllunarefni hennar, auk fræðilegra nálgana á þeim miðlunarleiðum sem notaðar voru við gerð hennar, til dæmis óprentuðum heimildum og ljósmyndum. Einnig er heimildamyndin sem miðlunarleið skoðuð og Heim í Valhöll sett í samhengi við hugmyndafræði kvikmyndafræðingsins Bill Nichols. Loks er vinnuferlinu lýst frá upphafi til enda þar sem farið er yfir aðdraganda verkefnisins, rannsóknarvinnu, framkvæmd og eftirvinnslu. Heim í Valhöll segir frá ævi og starfi Pjeturs A. Ólafssonar, en hann var mikill athafnamaður og átti meðal annars stóran þátt í uppbyggingu Patreksfjarðar. Pjetur var langalangafi minn og snýr hluti myndarinnar að mér rannsaka sögu hans, en við móðir mín fórum í leiðangur til Patreksfjarðar og heimsóttum meðal annars ættaróðalið, Valhöll. This thesis is a part of a final project for a MA degree in Applied Studies in Culture and Communication from the University of Iceland. It was done in collaboration with a documentary film called Heim to Valhöll (e. Back to Valhöll). Besides describing the synopsis of the film, it also examines the different types of media tools that were used in the project to include, for example, primary and personal sources and photographs. It also examines the documentary film as a medium in the context of the theories of Bill Nichols, a professor and a documentary theorist. Finally, the entire production process is described, from ideas and research to procedure and post-production. The documentary tells the story of the author's great-great-grandfather, Pjetur A. Ólafsson, a pioneer from Patreksfjörður who played a prominent role in establishing a town. The film follows his story, along with a story of a mother and daughter road trip to Patreksfjörður.