Milli steins og sleggju: Eru allar steinsleggjur fiskasleggjur? - Ármann Dan Árnason 1981- (2018)
Þessi ritgerð er einskonar skrá (e. catalogue) yfir þær steinsleggjur (sleggjuhausa) sem fundist hafa við fornleifauppgröft hér á landi. Reynt er að varpa ljósi á hvort allir þessir sleggjuhausar séu af fiskasleggju eins og þeir eru yfirleitt skráðir eða hvort um aðra tegund af sleggju sé að ræða. Einnig verður leitast við að sjá hvenær framleiðsla á steinsleggjum hófst og hvort sjá megi mun í aukningu í notkun þeirra. Fyrst verður farið yfir aðferðafræði sem og afmörkun efnis sem notaðar voru við þessa rannsókn. Þá er stuttlega farið yfir þær steinsleggjur sem notaðar voru hér á landi og tilgang þeirra. Þeir rannsóknarstaðir þar sem steinsleggjuhausar hafa fundist eru taldir upp og greint frá hvort um sleggjuhaus sé að ræða og þá af hvaða gerð. Að lokum verður farið yfir úrvinnslu rannsóknarinnar og niðurstöður kynntar. This thesis is a catalogue for stone hammers (the head of the hammer) that have been found in archaeological excavations in Iceland. An attempt was made to discover if all those stone hammers are indeed fish hammers, as they are usually recorded, or if they are of another hammer type. Furthermore, there will be a study to see when the hammers first came into use and if there is an increase in their usage at a particular point in time. Firstly there will be a short description of the methodology and restrictions used in this research. Secondly there will be a short entry of which stone hammers were used here in Iceland and how they were used. The research areas in which stone hammers have been found are listed and revealed if the find is of a stone hammer or not and then what type of a stone hammer. Lastly a discussion of the data processing and the results are presented.