Íslamófóbískur heimur? Birtingarmynd íslamófóbíu í nútímasamfélögum - Sonja Rut Baldursdóttir 1993- (2018)
Hugtakið „íslamófóbía“ er tiltölulega nýtt hugtak þrátt fyrir að rætur þess megi rekja alveg til miðalda. Fyrsta birting hugtaksins á prenti kom fram árið 1910 en vakti ekki mikla athygli fyrr en árið 1997 þegar sérfræðingahópur um kynþáttajafnrétti, the Runnymede Trust, gaf út skýrslu sem opnaði augu almennings fyrir hugtakinu og skilgreiningu þess. Íslamófóbía er flókið hugtak en skýrasta skilgreining þess er „tilhæfulaus fjandsemi eða hatur gagnvart múslímum“, og íslamófóbísk hegðun getur birst í mörgum myndum, allt frá munnlegum svívirðingum til ofbeldisfullra líkamsárása. Íslamófóbía er til hvar sem er í heiminum og birtingarmynd hennar getur verið mismunandi eftir löndum, en farið verður ítarlega í hvernig hún birtist á Íslandi, Í Bretlandi og Í Bandaríkjunum. Undanfarna áratugi hefur myndast ákveðin tenging milli íslamófóbíu og hryðjuverka, af völdum hryðjuverka frömdum af múslímum sem og hryðjuverkum frömdum gegn múslímum. Farið verður yfir það hvernig þessi tenging hefur haft áhrif á aukningu íslamófóbískra viðhorfa. The concept of Islamophobia is a relatively new concept, although its roots can be traced back to the Middle Ages. The first publication in print of the concept was in 1910, but did not attract much attention until 1997, when the race equality think tank, The Runnymede Trust, published a report that opened the eyes of the public for the concept and its definition. Islamophobia is a perplexed concept but the clearest definition of it is „unfounded hostility or hatred towards Muslims“, and Islamophobic behaviour can appear in many forms, ranging from oral abuse to violent attacks. Islamophobia exists everywhere in the world, but its manifestation may vary by country, but it will be discussed in detail how it appears in Iceland, United Kingdom and the United Stated. In the past decades there has been a certain connection developing between Islamophobia and terrorism, caused by terrorist attacks by Muslims as well as terrorist attacks against Muslims. It will be reviewed how this connection ...