Krísa - ógn og tækifæri : eru lítil og meðalstór íslensk einkafyrirtæki undirbúin fyrir krísur? - María Magnúsdóttir 1986- (2018)
Í þessu lokaverkefni eru fræði krísustjórnunar skoðuð og vísbendinga leitað um hvort lítil og meðalstór einkafyrirtæki eru undirbúin fyrir krísur. Í fyrri hluta eru helstu hugtökum gerð skil, ásamt því að rýna í fræðin og kenningar á sviði krísa, krísustjórnunar og krísuáætlanagerða í rekstri fyrirtækja. Sérstök áhersla er lögð á lítil og meðalstór fyrirtæki og því varpað fram hvort innleiðing krísustjórnunar ætti að vera hluti af samfélagslegri ábyrgð þeirra. Þá er fjallað um nokkrar fyrri rannsóknir á þessu sviði sem unnar hafa verið bæði hér á landi og erlendis. Í síðari hluta er farið í framkvæmd og niðurstöður megindlegrar rannsóknar. Með rannsókninni er leitast við að kanna hvar lítil og meðalstór íslensk einkafyrirtæki standa þegar kemur að undirbúningi fyrir krísur, stöðu krísustjórnunar og skráðra krísuáætlana. Eftirfarandi rannsóknarspurning er lögð til grundvallar: Eru lítil og meðalstór íslensk einkafyrirtæki undirbúin fyrir krísur? Þátttakendur rannsóknarinnar voru 23 stjórnendur íslenskra einkafyrirtækja. Rúmur helmingur fyrirtækja sem svarað var fyrir hafa þurft að kljást við krísu á undanförnum árum. Þó hefur einungis um fjórðungur fyrirtækja innleitt krísuáætlun. Að lokum er fræðileg umfjöllun og kenningar bornar saman við niðurstöður rannsóknar. Ein meginniðurstaða rannsakanda er að ef horft er á svörun rannsóknar út frá leiðbeiningum krísustjórnunarfræða standa fyrirtækin ekki vel að vígi. This project reviews the science behind crisis management and how, or if, small to medium-large private enterprises are prepared for crises. In the first part of this essay the nomenclature, sciences and theories in the field of crisis, crisis management and crisis risk management will be reviewed with emphasis on small and medium-large enterprises. The idea of whether introducing crisis management should be their social duty and responsibility is also discussed. Prior research and studies are reviewed, both those who have been conducted locally in Iceland, along with internationally acclaimed studies. The ...