Breytingar á mæliaðferðum fjölmiðla á Íslandi og áhrif þeirra - Hálfdán Steinþórsson 1976- (2009)
Fjölmiðlar eru í hugum margra gluggi að upplýsingum, fréttum, fræðslu og skemmtiefni en einnig eru þeir oft kallaðir „ fjórða valdið“ þar sem þeir endurspegla skoðanir, viðhorf og umræðu fólksins í landinu og veita stjórnvöldum aðhald og aga. Ýmislegt hefur verið rætt og ritað um fjölmiðla í gegnum tíðina og sér í lagi síðustu ár, til dæmis um eignarhald miðlanna, gegnsæi og það hvernig best sé að reka og stjórna þessum spegli samfélagsins. Fjölmiðlarannsóknir hafa þróast með miðlunum frá upphafi og hefur þeim fleygt fram síðustu tvo áratugina eða frá því að einokun Ríkisins á rekstri ljósvakamiðla var aflétt í ársbyrjun 1986. Þessar kannanir hafa þjónað misjöfnum tilgangi en í grunninn hefur markmið þeirra verið að upplýsa stjórnendur miðlanna um störf þeirra, upplýsa auglýsendur um hversu margir sjá skilaboðin þeirra og til uppröðunar dagskráliða fyrir miðlanna. Í þessari ritgerð leitast höfundur við að skoða uppruna og sögu fjölmiðla og fjölmiðlakannana á Íslandi. Farið verður yfir á fræðilegan hátt hvað fjölmiðill er, hvaða tilgangi hann þjónar og hverjir kostir hans og gallar eru. Einnig verður skýrt út hvað fjölmiðlarannsókn er og hvaða tilgangi hún þjónar fyrir ljósvakamiðlana og auglýsendur. Höfundur mun sýna fram á hvernig fjölmiðlaflóran hefur þróast á undanförum tveimur áratugum og hvaða ljósvakamiðlar hafa lifað af á þessum litla markaði. Ítarleg umfjöllun er um helstu fjölmiðlakannir, allt frá árinu 1967 til vorra tíma. Uppruni þessara kannanna, framkvæmd þeirra og niðurstöður eru skoðaðar og bornar saman við framkvæmdir og niðurstöður rafrænna mælinga eða hinna svokölluðu Portable People Meter (PPM) mælinga. Höfundur mun fara í saumana á rafrænum mælingum, hvenær þær byrjuðu, hvernig þær virka, hverjir eru helstu kostir og gallar slíkra mælinga ásamt því að fjalla um framkvæmd þessara rannsókna. Einnig verður skoðað hversvegna þessar mælingar eru svona mikilvægar fyrir miðlana og samfélagið. Höfundur mun að lokum skoða hvort rafrænar mælingar á fjölmiðlum séu í raun eins góðar og um hefur verið ...