The impact of sexual abuse and body image on nonsuicidal self-injury among adolescents - Sonja Björg Jóhannsdóttir 1992- (2017)
Sjálfskaði er viðfangsefni sem hefur nýlega vaxið bæði innan klínískar sálfræði og rannsókna innan sálfræðinnar þar sem það hefur verið tengt við ýmsa þætti, þar á meðal kynferðislega misnotkun. Rannsóknir hafa sýnt að jákvætt samband er á milli kynferðislegar misnotkunar og sjálfskaða og neikvætt samband á milli líkamsímyndar og sjálfskaða. Þörf er á frekari rannsóknum þar sem þessir þrír þættir eru skoðaðir saman. Rannsókn þessi skoðaði hvernig kynferðisleg misnotkun getur haft áhrif á sjálfskaða í gegnum líkamsímynd með því að nota miðlunarmódel. Einnig skoðaði hún mun milli kynja. Gögn frá Ungt fólk á Íslandi 2013, sem var lagt fyrir af Rannsóknum og greiningu voru notuð í rannsókninni. Valin voru 1858 svör framhaldsskólanema af handahófi. Niðurstöður rannsóknarinnar sýndu að samband er á milli kynferðislegar misnotkunar og meiri sjálfskaða auk verri líkamsímyndar. Einnig er samband á milli betri líkamsímyndar og minni NSSI. Niðurstöður sýndu engan mun á milli kynja. Niðurstöðurnar eru í takt við fyrri rannsóknir og er hægt að álykta að líkamsímynd geti hjálpað til við að skýra sambandið á milli kynferðislegrar misnotkunar og sjálfskaða. Lykilhugtök: kynferðisleg misnotkun, sjálfskaði, líkamsímynd Nonsuicidal self-injury (NSSI) is a phenomenon that is increasingly common in clinical and research literature. The cause of NSSI is unknown but it has been and is associated with many factors, one of it being sexual abuse. Research has shown that sexual abuse is positively correlated with self-injury and body image is negatively correlated with self-injury. More studies are needed to look at the link between together. The present study tested whether body image mediates the relationship between sexual abuse and NSSI. It also looked at the difference between genders. Data from Youth in Iceland 2013, conducted by the Icelandic Centre for Social Research and Analysis (ICSRA), were used in the study with a random sample of 1858 adolescents. Results showed that sexual abuse is correlated with more NSSI and worse body ...