Á heimavinnsla og sala afurða beint frá býli framtíð fyrir sér á Íslandi? - Ólafía Bjarnheiður Ásbjörnsdóttir 1977- (2009)
Viðfangsefni þessa verkefnis er að greina hvort heimavinnsla og sala afurða beint frá býli eigi framtíð fyrir sér á Íslandi. Þá er einnig reynt að bera saman hvernig íslenskir heimavinnsluaðilar standa samanborið við Norðmenn sem lengi hafa stundað heimavinnslu og eru framarlega í framleiðslu heimaunninna matvæla. Fjallað er örstutt um sögu og þróun landbúnaðar síðustu misseri og farið yfir helstu áhrifaþætti þessarar þróunar. Það eru einkum nýsköpun og frumkvöðlafræði sem liggur þessari skýrslu til grundvallar auk þess sem markaðsfræðin og fleiri fræði fléttast inn í fræðilegar skilgreiningar. Niðurstöður sýna að þrátt fyrir slæmt efnahagsástand þá stendur landbúnaður vel hér á landi hvað varðar gæði afurða og hreinleika. Þetta eru þættir sem við þurfum að sameinast um að varðveita og kynna fyrir ferðamönnum sem hingað koma. Það er ljóst að heimavinnsla er rétt að byrja hér á landi og þarf að huga að ýmsu til að gera hana öflugri og styrkari t.d þurfa stjórnvöld og forsvarsmenn Bændasamtakanna að standa þétt við bakið á aðilum sem áhuga hafa á því að hefja framleiðslu og reyna eftir fremsta megni að greiða götu þeirra. Það er heilmikið og flókið laga og regluverk sem nær utan um sölu og framleiðslu á landbúnaðarvörum og þyrfti að endurskoða það til hlítar og jafnvel rýmka eða sveigja. Alla vega aðlaga að íslenskum staðháttum og samræma áherslur eftirlitsaðila. Ákveðnar reglur þurfa þó að vera til staðar svo vandað sé til verks og einungis gæðavörur séu á boðstólum.