"Stjórnunarstarf er alveg 120% starf, það er ekkert mikill tími í annað" Upplifun kvenstjórnenda á samspili fjölskyldu- og atvinnulífs - Anna Björg Þorvaldsdóttir 1989- (2018)
Í þessari rannsókn var upplifun kvenstjórnenda á samspil fjölskyldu- og atvinnulífs til skoðunar. Varpað var ljósi á það hvernig konur í stjórnendastöðum á Íslandi upplifðu kröfur og ábyrgð sem fylgdu því að sinna bæði krefjandi stjórnunarstöðu, foreldrahlutverkinu og hvernig og hvort þær náðu jafnvægi þar á milli. Notast var við eigindlega aðferðafræði þar sem tekin voru viðtöl við 12 konur sem gegna toppstjórnunarstöðum í meðalstórum til stórum fyrirtækjum á Íslandi. Viðtölin voru greind og túlkuð samkvæmt fyrirbærafræðilegri aðferðafræði. Helstu niðurstöður eru þær að konurnar upplifðu mikla togstreitu á milli starfsins og heimilis sem gerði þeim erfitt fyrir þegar kom að starfsframa. Kröfur og ábyrgð eru miklar úr báðum áttum og því þarf að fórna tíma frá öðru hvoru. Konurnar sem rætt var við höfðu allar valið að setja starfsframann í forgang og þurftu því að treysta á aðra hvað varðar fjölskylduábyrgðina. Þær upplifðu stundum eins og kröfur samfélagins væru á þá leið að móðurhlutverkið hefði meira vægi heldur en starfsframinn. Þess vegna væri stundum auðveldara að gefast upp heldur en að synda á móti straumnum. Konurnar fjarlægðu sig frá hefðbundnum hugmyndum um að móðirin væri meira heima og töldu að slíkar hugmyndir þyrftu að heyra sögunni til, svo að fleiri konur gætu fengið tækifæri til þess að sanna sig, án þess að láta kröfur samfélagsins hafa áhrif á sig. In this study, top women managers‘ experience of work-life balance is reviewed. It was highlighted how women in executive posititons in Iceland experienced the demands and responsibilities that followed both the challenging management positions and the parenting role, and how and whether they achieved work-life balance. A qualitative methodology was used, in which interviews were conducted with 12 women in top management positions in both medium-sized and large companies in Iceland. The interviews were analyzed and interpreted according to the phenomenological methodology. The main findings are that the women experienced much conflict between the ...