Falla nú öll vötn til streymisfjarðar - Arnar Jónsson 1989- (2018)
Árið 2015 urðu tímamót í tónlistariðnaðinum en það var fyrsta árið síðan 1999 sem hann í heild sinni sýndi fram á tekjuvöxt. Afrakstur af aðlögun breyttra aðstæðna og róttækri neyslubreytingu almennings lítur dagsins ljós og mögulegt útlit er fyrir arðbærara umhverfi fyrir tónlistarmenn. Markmið með verkefninu var að skoða betur hvernig tónlistarneysla hefur þróast og hvaða þættir skýra breytingu á greiðsluvilja á streymi, sem fer vaxandi í sölu tónlistar á heimsvísu. Framkvæmd var megindleg rannsókn með greiningu á fyrirliggjandi gögnum ásamt hefðbundinni spurningakönnun (e. observational) og tilraun (e. experimental) til að skoða neyslu og greiðsluvilja. Alls svaraði 491 þátttakandi spurningalista um neyslu og greiðsluvilja og sýndi rannsóknin fram á sambærilegar niðurstöður og erlendar rannsóknir um vöxt á notkun streymisþjónustu. Útvarp er jafnframt einn helsti vettvangur á neyslu tónlistar ásamt lifandi tónlistarflutningi og vínylsölu. Tilraun til rannsóknar á áhrifum tekjuflæðis af áskriftargjaldinu á greiðsluvilja voru ómarktækar en áhugaverðar niðurstöður sýndu að meðaltalsgreiðsluvilji var 2.840 kr. - fyrir áskrift af streymisþjónustu sem er hærra en 1.200 kr.- markaðsverðs dagsins í dag. In 2015 the music industry as a whole reached a cornerstone in revenue growth since 1999. The results of adapting to radical changes in circumstances and digital consumption of music is starting to create a more profitable environment for musicians and right holders. The aim of this thesis is to look at how music consumption has developed over the last years and explore what factors explain changes in consumers willingness to pay for music streaming when subscription demand for music as a service (MaaS) is growing. Secondary data was analyzed and a quantitative experimental research was conducted to measure music consumption in Iceland and their willingness to pay for a monthly subscription of streaming music. A quantitative study was conducted. The ...