Skynjaðu, upplifðu, njóttu : miðlun menningararfs og menning hversdagsins - Kristín Þóra Guðbjartsdóttir 1960- (2017)
Í þessari meistararitgerð skoða ég sem hönnuður, sýningarstjóri og kennari, fræðslu- og menntagildi sýninga í tengslum við miðlun menningararfs með áherslu á umhverfis- og menningarlæsi. Listsýning er upplifun og getur miðlað þekkingu og hvatt til skapandi hugsunar, merkingarbærrar upplifunar og ígrundunar hjá sýningagesti á menningararfinum, hvort sem það er áþreifanlegur eða óáþreifanlegur arfur í fortíð eða nærumhverfi. Verkefnið byggir á sýningunni Hvað á barnið að heita? Ég var sýningastjóri sýningarinnar sem sett var upp í Menningarmiðstöðinni Gerðubergi árið 2014. Með sýningunni leitaðist ég við að sýna fram á að sýning er áhugaverður miðill fyrir alla aldurshópa til að fræðast, skynja, upplifa og njóta. Þar fyrir utan vildi ég opna augu sýningargesta fyrir menningu hversdagsins. Meistaraverkefninu er ætlað að benda á að nám á sér stað víðar en í kennslustofunni og að menningarstofnanir geta með annarri nálgun en skólar sáð fræjum til framtíðar og vakið kveikjur til aukinnar menntunar og fróðleiks. Segja má að forsenda alls náms sé áhugi, forvitni og ánægja og því er mikilvægt að sá sem miðlar takist að vekja forvitni viðtakenda svo hann fái löngun til að skoða, njóta og fræðast enn nánar um viðfangsefnið. In this master’s thesis I will explore as a designer, curator and teacher the informative and educational value of exhibitions as it relates to the communication of cultural heritage with an emphasis on environmental and cultural literacy. An exhibition is an experience; it can inform and encourage creative thinking and contemplation and provide exhibition visitors with a meaningful experience of their cultural heritage, whether this is a tangible or intangible inheritance, from the past or present in our immediate environment. The project is based on the exhibition What Shall the Child be Called? that I curated in 2014 in the Gerðuberg Cultural Center. With this exhibition I attempted to demonstrate that an exhibition could be a medium of interest for all age groups to be informed, to sense, ...