Að eldast á Íslandi. Tækifæri í öldrunarþjónustu. - Rósa Guðrún Bergþórsdóttir 1971- (2017)
Í ritgerð þessari, sem er lokaverkefni til BA-gráðu í félagsráðgjöf við Háskóla Íslands, eru málefni eldri borgara á Íslandi tekin til skoðunar. Undanfarna áratugi hefur eldri borgurum á Íslandi og í öðrum vestrænum ríkjum fjölgað. Einnig hefur samsetning mannfjöldans breyst í þá veru að hlutfall þeirra sem eldri eru hefur hækkað og ber spám saman um að þessi þróun komi til með að halda áfram. Fjallað er um aðbúnað eldri borgara og upplifun þeirra á högum sínum og líðan. Markmiðið er að skoða hverjar eru helstu áskoranir í málaflokknum næstu áratugina og hvar helstu tækifæri til að mæta þeim áskorunum liggja. Mikilvæg heimild við vinnslu ritgerðarinnar var könnun velferðarsviðs Reykjavíkurborgar, velferðarráðuneytisins og Landssambands eldri borgara (2017) um hagi og líðan eldri borgara á Íslandi árið 2016. Helstu niðurstöður eru þær að við þróun öldrunarþjónustu er mikilvægt að unnið sé að bættri samþættingu þjónustukerfa. Félagsráðgjafar eru í lykilstöðu og gegna veigamiklu þjónustuhlutverki í þeim samfélagslega aðkallandi verkefnum sem fram undan eru við að mæta þörfum eldri borgara. Því ættu þjónustukerfin að hafa á að skipa vel þjálfuðum félagsráðgjöfum sem koma að þjónustunni og skipulagi hennar, hvort heldur er í stjórnsýslunni eða á vettvangi.