Ungmenna- og tómstundabúðir sem stuðningur við menntun unglinga - Anna Margrét Tómasdóttir 1971- (2017)
Meginmarkmið þessarar ritgerðar er tvíþætt. Annars vegar að gefa yfirlit um sögu, þróun, starfsemi og áhrifaþætti margvíslegra búða á Íslandi. Hins vegar er ætlunin að kanna hvað það er í starfsemi ungmenna- og tómstundabúða sem er mikilvægt fyrir menntun unglinga og hvernig starfsemi þeirra getur stutt við aðalnámskrá grunnskóla. Til að leita svara við þessum spurningum var heimilda aflað, meðal annars um kenningar tengdar búðum og félagsþroska og um sögu búða á Íslandi. Sérstaklega var stuðst við margvísleg gögn um Ungmenna- og tómstundabúðirnar að Laugum, til dæmis var farið yfir námsáætlanir, rætt við nemendur og rýnt í matsblöð kennara. Niðurstöður benda til þess að upphaf búða í vestrænni menningu megi rekja til miðrar 19. aldar í kjölfar vaxandi borgarvæðingar sem talin var hafa slæm áhrif á börn. Búðir á Íslandi virðast hafa verið byggðar upp að norrænni fyrirmynd, og framan af eingöngu af frjálsum félagasamtökum. Fyrstu sumarbúðirnar voru stofnaðar hérlendis af KFUM árið 1922, en ríkið setti fyrstu skólabúðirnar á laggirnar árið 1988. Þróun búðanna virðist hafa fylgt tíðarandanum hverju sinni og nú á dögum er talið að ungmenna- og tómstundabúðir geti veitt ýmis tækifæri til að styðja menntun og þroska unglinga. Í búðum sem starfræktar hafa verið hér á landi birtast áherslur á formlegt og óformlegt nám sem styður með beinum og óbeinum hætti áherslur aðalnámskrár grunnskóla frá 2011. Tenging virðist vera við áherslur námskrár um þjálfun í félagsfærni sem og grunnþætti menntunar og þá lykilhæfni sem námskráin kynnir og mælir fyrir um að sé sinnt í skólagöngu skyldunáms. Gildi þessarar rannsóknar felst einkum í auknum skilningi á því hvernig starfið í slíkum búðum getur veitt íslenskri æsku tækifæri til menntandi reynslu sem styður hefðbundið starf innan veggja skólanna. The primary purpose of this thesis is two-fold. On the one hand, it gives an overview of the history, evolution and influences of the many types of youth- and recreational camps (also called outdoor centers) in Iceland, and on the other ...