Relationship between sexual abuse experience, development of eating disorder symptoms and body image in secondary school students - Matthías Kroknes Jóhannsson 1994- (2017)
Previous studies have shown that sexual abuse is a rather common crime in modern society that can lead to long- and short-term effects on both males and females regarding health and functioning. Studies have shown the negative effects of childhood sexual abuse, like the development of eating disorder symptoms and distorted body image in adulthood. Using data from the Icelandic Centre for Social Research and Analysis “Youth in Iceland 2004”from a random sample of 2.074 participants this relationship was explored further. The aim of the current study was to examine the mediation effect of distorted body image between sexual abuse experience and the development of eating disorder symptoms for both males and females. The results showed that body image could mediate the relationship between sexual abuse experience and the development of eating disorder symptoms, in females but not in males. Keywords: Body image, sexual abuse, eating disorder Fyrri rannsóknir hafa sýnt að kynferðislegt ofbeldi er frekar algengur glæpur í nútíma samfélagi sem getur leitt að langtíma- og skammtímaáhrifum á karla og konur hvað varðar heilsu og virkni. Rannsóknir hafa sýnt neikvæðu áhrifum kynferðislegs ofbeldis í æsku, einnig þróun átröskunar einkenna og brenglaðra líkamsímyndar fullorðins ára. Notast var við gögn frá Rannsókn og Greiningu úr spurningarlistanum “Ungt fólk á Íslandi 2004”. Fengið var handahófskennt úrtak sem saman stóð af 2074 þátttakendum þetta samband var því skoðað nánar. Markmið rannsóknarinnar var að rannsaka miðlunaráhrif líkamsímyndunar milli reynslu af kynferðislegu ofbeldi og þróun átröskunar einkenna. Sett var fram tilgáta um að brengluð líkamsímynd myndi miðla sambandinu milli reynslu af kynferðislegu ofbeldi og þróun átraskana í bæði karlmönnum og kvenmönnum. Niðurstöður sýndu að líkamsímynd gæti miðlað sambandinu milli fyrri reynslu af kynferðislegu ofbeldi og þróun átraskana, í kvenmönnum en ekki hjá karlmönnum. Lykilorð: Líkamsímynd, kynferðislegt ofbeldi og átröskun