Handsprengjur úr hrossataði : áhrif fjölmiðla á hernámsárunum og endurminningar hernámsbarna - Halldóra Kristín Bjarnadóttir 1991- (2017)
Ritgerð þessi fjallar um þá mynd sem íslenskir fjölmiðlar drógu upp af tengslum almennings á Íslandi við erlenda hermenn á hernámstímanum. Lagð var áhersla á að kanna hvernig fjölmiðlar fjölluðu um samskipti íslenskra kvenna við erlendu hermennina og hvernig almenningur tók því, með tilliti til þess hvernig börn þess tíma upplifðu hernámið. Allt bendir til þess að fjölmiðlaflutningurinn hafi verið afar karllægur og íslenska kvenþjóðin mjög gagnrýnd af samskiptum sínum við hermennina, sem og að fréttaflutningur hafi gjarnan ýtt undir hræðsluáróður. Þó langstærstur hluti hermannanna hafi dvalið á höfuðborgarsvæðinu miðast þessi ritgerð talsvert við Norðurlandið. Rætt var við fimm norðlenska einstaklinga, sem upplifðu þetta tímabil Íslandssögunnar í barnæsku sinni, um hvernig tímabilið liti út fyrir þeim í dag og hver upplifun þeirra hefði verið. Lykilhugtök þessar ritgerðar eru ,,ástandið”, afstaða Íslendinga til hernámsins, upplifun barna af hersetu, karllægur fjölmiðlaflutningur og undirskipun kvenna. This BA essay explores how the media portrayed the relationship between Icelanders and foreign soldiers during the occupation of Iceland. An emphasis is put on the media‘s portrayal of the communications between Icelandic women and the soldiers, and how that communication was seen by the public. Everything points to the fact that the media‘s discussion about the matter was very male-centric and that Icelandic women were harshly judged for their relationships with the soldiers. A special effort will be put into shining a light on how children experienced the occupancy. Even though the majority of the occupying soldiers were based in the capital region, this essay researches mainly the effects on northern Iceland. Five northern individuals were interviewed about how they experienced that part of Icelandic history while growing up and how they view that period today. Key terms: „the situation“, Icelanders‘ thoughts on the occupation, children‘s experience of living in an occupied country, male-centric media ...