Kannt þú að sinna skjólstæðingi í öndunarvél? : rannsóknaráætlun - Ragnhildur Dóra Elíasdóttir 1991-; Kristín Birna Halldórsdóttir 1984-; Guðrún Edda Hauksdóttir 1984- (2017)
Verkefnið er lokað til 30.5.2025. Rannsóknaráætlun þessi er lokaverkefni til B.S.-gráðu í hjúkrunarfræði við Háskólann á Akureyri. Tilgangur rannsóknaráætlunarinnar er að kanna hvort hjúkrunarfræðingar sem starfa á gjörgæsludeildum telji sig hafa fengið næga þjálfun í hjúkrun skjólstæðinga í öndunarvél. Skjólstæðingar sem þurfa á öndunarvélameðferð að halda þurfa gríðarlegt eftirlit vegna þess hve veikir þeir eru. Hjúkrunarfræðingar sem starfa á gjörgæsludeildum og hjúkra skjólstæðingum í öndunarvél bera ábyrgð á þeirri hjúkrun og þurfa að vera færir í að grípa inn í á öruggan og faglegan hátt í aðstæðum sem geta verið lífsógnandi skjólstæðingi þeirra. Fyrirhuguð rannsókn snýr að upplifun hjúkrunarfræðinga af þeirri þjálfun sem þeir fá og hvort úrbóta sé þörf á þeim aðferðum sem notaðar eru við þjálfunina. Gagna verður aflað fyrir fyrirhugaða rannsókn með eigindlegum rannsóknaraðferðum, tekin verða opin viðtöl við starfandi hjúkrunarfræðinga sem hafa starfað skemur en fimm ár á þremur gjörgæsludeildum landsins. Rannsóknarspurningin er: Telja hjúkrunarfræðingar, sem starfa á gjörgæsludeildum, sig hafa fengið næga þjálfun í hjúkrun skjólstæðinga í öndunarvél? Höfundar dýpkuðu þekkingu sína á viðfangsefninu með ítarlegri heimildaleit. Heimildaleitin fólst í því að finna rannsóknir sem tengjast viðfangsefni rannsóknaráætlunarinnar og bera þær saman. Höfundar telja þörf á að gera rannsókn hér á landi sem felur í sér athugun á því hvort þjálfun hjúkrunarfræðinga sem starfa á gjörgæsludeildum og hjúkra skjólstæðingum í öndunarvél sé nægjanlega góð. Lykilhugtök: gjörgæsluhjúkrun, öndunarvélameðferð, þjálfun, þekking, fagleg færni, fagleg ábyrgð og upplifun. This research proposal is the final thesis towards a B.S. degree in nursing at the University of Akureyri. The aim of the research proposal is to find out whether nurses working at intensive care units consider themselves to have received proper training in the care of patients on mechanical ventilation. Patients on mechanical ventilation need intensive ...