Þekktu merkin : hegðunareinkenni barna sem búa við ofbeldi og/eða vanrækslu - Íris Björk Ákadóttir Reykdal 1987-; Jennifer Tryggvadóttir 1975- (2017)
Í þessari ritgerð verður fjallað um ofbeldi gegn börnum og þeim merkjum sem kennarar geta tekið eftir ef eitthvað er ekki eins og það á að vera. Ritgerðin er til B.Ed. prófs í leikskólakennarafræðum við Háskólann á Akureyri vorið 2017. Börn eru viðkvæmur samfélagshópur sem samkvæmt lögum á að vernda. Því miður er þó raunin sú að mörg börn búa við óviðunandi aðstæður hér á landi sem sýnir sig í fjölda tilkynninga til barnaverndar. Árið 2016 voru tilkynningar til barnaverndar yfir 9.300 sem var 9,1% aukning frá árinu áður (Barnaverndarstofa, 2017 bls. 2). Tilkynningar frá leikskólum til barnaverndar eru færri heldur en frá grunnskólum en þó er nándin við fjölskyldur mun meiri í leikskólanum. Hér á eftir verða skoðuð fræðin er viðkoma atlæti barna, algengustu birtingarmyndir ofbeldis og hvaða hegðunareinkenni börn geta sýnt sem geta gefið vísbendindingar til kennara. Auk ritgerðarinnar hafa höfundar sett upp vefsíðu og er henni ætlað að þjóna sem verkfæri fyrir leik- og grunnskólakennara. Þar er að finna lög og reglugerðir, birtingarmyndir ofbeldis ásamt umfjöllun og um upplýsingar um barnavernd á Íslandi. Einnig mun þar finna gagnlegan fróðleik um barnaverndarmál líkt og nýlegar rannsóknir, bæði erlendar sem og innlendar. This thesis is about violence against children and what signs teachers can notice if something is not the way it should be. The thesis is for a B.Ed. degree in pre-school education at the University of Akureyri, in spring of 2017. Children are vulnerable, and by law have be protected. Unfortunately, however, many children live in unacceptable situations in Iceland, which can be seen in the number of child protection reports. In 2016, child protection reports were over 9,300, which was an increase of 9.1% from the previous year (Child Protection Agency, 2017 page 2). Notifications from preschools to child welfare are fewer than from primary schools, but the proximity to families is much higher in the preschool, which could explain it, as well as the fact that there are more students in the ...