Specific antibody responses against Aeromonas salmonicida ssp. achromogenes in Arctic charr Salvelinus alpinus following vaccination with a new experimental vaccine - Sigþóra Brynja Kristjánsdóttir 1990- (2017)
Verkefnið er lokað til 21.4.2018. Aeromonas salmonicida veldur kýlaveiki og öðrum tengdum sjúkdómum í laxfiskum og getur valdið miklum fjárhagslegum skaða í fiskeldi. Það hafa verið skilgreindar fimm undirtegundir (ssp.) innan A. salmonicida og eru það undirtegundirnar: salmonicida, achromogenes, smithia, masoucida og pectinolytica. Undirtegund salmonicida flokkast sem dæmigerð (e. typical) en hinar undirtegundirnar sem ódæmigerðar (e. atypical) og valda meðal annars afbrigði af kýklaveiki eða svokölluðum kýlaveikibróðir í laxfiskum. Achromogenes er sú undirtegund sem veldur mestum skaða í íslensku bleikjueldi en ekki er til sértækt bóluefni gegn henni. Bólefnið sem hefðbundið notað er hannað fyrir undirtegundina salmonicida í Atlandshafs laxi (Atlantic salmon), og var því í samstarfi við spænska fyrirtækið HIPRA hannað bóluefni sem er sértækt gegn achromogenes undirtegundinni í bleikju. Markmið verkefnisinns var að mæla sértæka mótefnasvörun gegn achromogenes undirtegundinni í sermi mismunandi stærðarhópa bleikju eftir bólusetningu með nýja tilraunar bóluefninu, samanborið við bóluefnið sem almennt er notað. Mótefnasvörunin var mæld með ELISA aðferð. Niðurstöður sýna að bæði bóluefnin gáfu sértæka mótefnasvörun í bleikju í 250-600g bleikju. Mótefnasvörun virtist haldast í sermi 750 g fiska sem bólusettir voru með tilraunarbólefninu en marktæk lækkun varð í sértækri mótefnasvörun fiska sem bólusettir voru með samanburðarbóluefninu þegar fiskurinn óx. Aeromonas salmonicida causes furunculosis and other related diseases in salmonids leading to extensive financial losses in fish farming. Five subspecies (ssp.) have been described within the A. salmonicida group; salmonicida, achromogenes, smithia, masoucida and pectinolytica. The salmonicida subspecies is defined as typical, while the other four subspecies are defined as atypical. Atypical furunculosis caused by ssp. achromogenes is a disease causing extensive problems in Arctic charr aquaculture in Iceland and a commercial vaccine against the subspecies has ...