Bláuggatúnfiskur í íslenskri lögsögu : eru líkur á auknum túnfiskveiðum á Íslandsmiðum á næstu áratugum? - Hjálmar Örn Erlingsson 1974- (2017)
Bláuggatúnfiskur er ein verðmætasta fisktegund heims og hefur verið að ganga á Íslandsmið á undanförnum árum í kjölfar hækkandi sjávarhita. Markmið þessa verkefnis er að gefa ítarlegt yfirlit yfir þá lykilþætti sem hafa áhrif á það hvort bláugginn gangi á Íslandsmið í auknu mæli í framtíðinni. Í ritgerðinni er fjallað um vöxt og útbreiðslu ásamt stjórnun veiða, stöðu stofnsins, áframeldi, veiðar og vinnslu með áherslu á veiðar Vísis hf í Grindavík. Mikil áhersla er lögð á áhrif hækkandi hitastigs sjávar á göngumynstur fiskistofna með áherslu á bláuggann. Rannsóknarspurning ritgerðarinnar er eftirfarandi: Eru líkur á auknum túnfiskveiðum á Íslandsmiðum á næstu áratugum? Til þess að svara spurningunni voru greindir fjórir lykilþættir varðandi framtíðarhorfur fyrir túnfiskveiðar á Íslandsmiðum: A. Ástand bláuggastofnsins í Austur-Atlantshafi. B. Markaðsforsendur fyrir bláugga á næstu áratugum. C. Umhverfisaðstæður á Íslandsmiðum. D. Fæðuskilyrði á Íslandsmiðum. Niðurstaða ritgerðarinnar og svar við rannsóknarspurningunni var að ég taldi ekki vera verulegar líkur á aukningu í göngum bláugga á Íslandsmið í náinni framtíð vegna kuldaskeiðs sem hugsanlega er að ganga í garð og gæti varað í tvo til þrjá áratugi. En hins vegar til langs tíma litið þá eru miklar líkur á að eftir miðja öld verði mikil aukning í göngum bláugga á Íslandsmið vegna stækkandi stofns, hnattrænnar hlýnunar, nýs náttúrulegs hlýindaskeiðs og hækkandi hitastigs sjávar. Lykilorð: Bláuggatúnfiskur, sjávarhiti, loftslagsbreytingar, veiðar. Bluefin tuna is one of the world’s most valuable fish species and has been migrating to Icelandic waters during the last two decades following higher seawater temperature. The aim of this project is to give a detailed overview of the key factors that influence the migration of bluefin tuna to Icelandic waters in the future. This essay covers the topics of growth, distribution, fisheries management, stock assessment, farming, fishing and processing of the tuna with focus on Vísir hf in Grindavík. Special emphasis is ...